Bệnh viêm xương khớp, nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị?

Bệnh xương khớp hay còn gọi là bệnh tuổi già, là khi quý vị có tuổi thì các khớp xương không còn linh hoạt nữa và có dấu hiệu lão hóa hoặc viêm, tạo ra những cơn đau đớn và gây khó khăn trong quá trình vận động. Căn bệnh này ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới và hiện nay nó đang có xu hướng trẻ hóa, không chỉ người già mắc mà kể cả người trẻ hoặc trung niên cũng bị. Một trong những bệnh xương khớp phổ biến thường gặp nhất là bệnh viêm xương khớp, nó là nguyên nhân khiến bao nhiêu người phải sổ sở và chịu đau đớn. Vậy bệnh viêm xương khớp là gì, nguyên nhân, triệu chứng như nào, thì xin mời quý vị cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bệnh viêm xương khớp là gì

Bệnh viêm xương khớp là gì, nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị
Bệnh viêm xương khớp là gì, nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Bệnh viêm xương khớp (tên tiếng anh là Osteoarthritis viết tắt là OA) là dạng viêm khớp phổ biến nhất, nó xảy ra khi lớp sụn bảo vệ ở cuối xương bị mòn đi theo thời gian. Điều này có thể gây đau, cứng khớp và những triệu chứng khác.

Mặc dù viêm xương khớp có thể làm hỏng bất kỳ khớp nào trên cơ thể bạn, nhưng bệnh thường ảnh hưởng đến các khớp bàn tay, đầu gối, hông và cột sống.

Hầu hết mọi người thường phát triển bệnh ở độ tuổi từ 40 đến 50, và ảnh hưởng đến hầu hết lứa tuổi ở một mức độ nhất định vào năm 80 tuổi. Trước 40 tuổi, nam giới dễ bị thoái hóa khớp hơn nữ giới do chấn thương hoặc dị tật. Nhiều người (thường ở độ tuổi 40) sẽ cho thấy một số dấu hiệu của viêm xương khớp trên phim chụp X-quang, nhưng chỉ một nửa trong số họ có triệu chứng. Từ 40 – 70 tuổi tỷ lệ mắc bệnh ở nữ nhiều hơn nam. Sau 70 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh ở hai giới như nhau.

Viêm xương khớp được chia thành 2 loại là:

 • Nguyên phát
 • Thứ phát

Trong viêm xương khớp nguyên phát (hoặc vô căn) thì thường là không rõ nguyên nhân (chủ yếu sẽ thuộc trường hợp này). Tình trạng này sẽ chỉ ảnh hưởng đến một số khớp nhất định chẳng hạn như khớp gối, tay, hông hoặc nhiều khớp,…

Còn trong viêm xương khớp thứ phát, thì tình trạng này là do các bệnh hoặc yếu tố khác gây ra như:

 •  Nhiễm trùng.
 • Dị tật khớp khi sinh.
 • Chấn thương.
 • Các bệnh chuyển hóa như: lượng sắt cao trong cơ thể, lượng đồng cao trong gan,…
 • Các bệnh phá hủy sụn khớp như: viêm khớp dạng thấp, gout,…
 • Ngoài ra còn một số nhóm người dễ bị do sử dụng nhiều lần một khớp như là: công nhân đúc, nông dân, thợ mỏ, lái xe thì đều có nguy cơ bị thoái hóa rồi dẫn đến viêm xương khớp.

Nguyên nhân của bệnh viêm xương khớp

Viêm khớp do tổn thương khớp, sự tổn thương này có thể tích tụ theo thời gian, đó là lý do tại sao tuổi tác là một trong những nguyên nhân chính khiến khớp bị tổn thương và dẫn đến thoái hóa khớp. Tuổi càng cao thì khớp càng bị hao mòn nhiều hơn.

Các nguyên nhân khác của tổn thương khớp bao gồm chấn thương trong quá khứ, chẳng hạn như:

 • Rách sụn khớp.
 • Trật khớp
 • Chấn thương dây chằng.

Ngoài ra cũng có thể bao gồm các yếu tố như dị dạng khớp, béo phì, tư thế đứng ngồi xấu. Một số nguy cơ cao như là tiền sử gia đình, giới tính cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm xương khớp.

0/5 (0 Reviews)
icons8-phone lienhe
lienhe