VIÊM XOANG KIÊNG ĂN GÌ TỐT NHẤT?
Viêm xoang là một trong những bệnh mãn tính, có tính dai dẳng, khó điều trị và thường xuyên tái đi tái lại. Bên cạnh việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ thì chế độ ăn uống phù hợp hàng ngày cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Vậy, người bệnh viêm xoang kiêng ăn gì và nên ăn gì? Câu trả lời sẽ được Đông y Nam An chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây.
Chế độ ăn uống có tác động như thế nào đến bệnh viêm xoang?
Đối với người mắc các bệnh về tai mũi họng như viêm xoang thì chế độ ăn uống hợp lý đóng vai trò rất quan trọng. Chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp tăng sức đề kháng và hệ thống miễn dịch cho cơ thể để chống lại vi khuẩn, virus gây bệnh. Ngược lại, nếu chế độ ăn uống không kiêng khem phù hợp sẽ trở thành yếu tố khiến bệnh tiến triển nhanh chóng, các triệu chứng bệnh nặng hơn và làm kéo dài thời gian điều trị.
Với người bị bệnh viêm xoang, thực phẩm hàng ngày có thể là giải pháp hỗ trợ hoặc là tác nhân gây ra bệnh. Chính vì vậy, người bệnh cần đặc biệt chú ý trong việc lựa chọn thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày và xây dựng chế độ ăn uống khoa học.
Trong quá trình điều trị bệnh, nếu người bệnh có kiến thức, biết kết hợp việc dùng thuốc và thực phẩm ăn uống thì bệnh sẽ nhanh chóng phục hồi, rút ngắn thời gian điều trị và hạn chế tối đa nguy cơ tái phát bệnh.
Bệnh viêm xoang kiêng ăn gì?
Bệnh viêm xoang kiêng ăn gì sẽ là “chìa khóa vàng” giúp hỗ trợ điều trị viêm xoang hiệu quả và nhanh chóng. Để tránh bệnh tái phát hoặc tăng nặng, người bị viêm xoang không nên ăn một số thực phẩm sau:
Đồ uống và thức ăn lạnh
Nhiều người có sở thích ăn những món lạnh như kem, chè, đá bào,…và uống nước có đá lạnh, nhất là vào những ngày hè nắng nóng. Tuy nhiên, nhóm thực phẩm này không tốt cho sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là người đang gặp phải các bệnh lý về đường hô hấp như viêm xoang.
Thực phẩm lạnh sẽ gây kích thích vòm họng và tác động lên các xoang mũi khiến các triệu chứng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Đồng thời, thực phẩm lạnh cũng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn hoạt động và lan rộng nhanh hơn.
Sữa và các chế phẩm từ sữa
Mặc dù sữa và các nhóm thực phẩm được làm từ sữa tốt cho sức khỏe nhưng nó là à câu trả lời cho câu hỏi bệnh viêm xoang kiêng ăn gì. Bởi vì sữa có thể khiến lượng dịch nhầy trong mũi tăng lên gây tắc nghẽn các xoang. Hơn nữa, dịch nhầy trong rãnh xoang còn tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển.
Đồ cay nóng
Những loại thức ăn cay, nóng và nhiều gia vị như tiêu, ớt,… có thể kích thích niêm mạch gây ngứa mũi và hắt xì hơi liên tục. Bên cạnh đó, đồ cay nóng và nhiều gia vị có thể gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày sẽ khiến axit trào ngược lên cổ khiến tình trạng viêm xoang nặng hơn.
Các loại thực phẩm dễ gây dị ứng
Đây là câu trả lời chính xác cho viêm xoang kiêng ăn gì. Người bệnh viêm xoang khi bị dị ứng có thể gây đau nhức, khó chịu và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy, khi bị viêm xoang người bệnh cần lưu ý một số loại thực phẩm dễ gây dị ứng như tôm, hải sản, sữa, đậu phộng,…
Viêm xoang có nên ăn thịt bò không?
Theo y học cổ truyền, thịt bò là loại thực phẩm dinh dưỡng cao, vị ngọt, tính bình có công dụng dưỡng huyết, bổ tỳ ích vị, bổ khí cường gân tráng cốt. Do đó, thịt bò thường được dùng để chứng tỳ vị, suy nhược cơ thể như chán ăn, gầy yếu sụt cân,,… Vậy bệnh viêm xoang có nên ăn thịt bò không?
Dù là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không phải ai cũng có thể dùng được, nhất là đối với người bệnh viêm xoang. Theo nhiều nghiên cứu, bởi vì trong thịt bò chứa hàm lượng protein cao nên dễ gây các kích ứng cho cơ thể, đặc biệt là cơ địa dễ dị ứng. Chính vì vậy, bác sĩ khuyến cáo người mắc bệnh viêm xoang nên hạn chế ăn thịt bò để giảm nguy cơ bị dị ứng khiến các triệu chứng viêm xoang trở nặng hơn.
Viêm xoang có nên ăn hải sản?
Giống như thịt bò, nhiều người có cơ địa dễ bị dị ứng với hải sản và thực phẩm tanh. Bác sĩ thườngkhuyến cáo người bệnh nên hạn chế ăn để tránh các biểu hiện dị ứng gây ảnh hưởng đến tình trạng viêm xoang. Các biểu hiện dị ứng thường gây ngứa mũi, hắt hơi, nổi mẫn đỏ,…
Tuy nhiên, không phải hầu hết người bệnh viêm xoang đều dị ứng với tất cả các loại hải sản. Do đó, người bệnh nên để ý xem mình dị ứng với loại nào thì nên kiêng loại đó.
Viêm xoang có nên ăn thịt gà không?
Thịt gà là một trong những món khoái khẩu của rất nhiều người. Bên cạnh đó, thịt gà cũng chứa khá nhiều chất dinh dưỡng bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể. Vậy bị Viêm xoang có nên ăn thịt gà không?
Nhiều người cho rằng viêm xoang không nên ăn thịt gà vì sẽ khiến các triệu chứng của viêm xoang như ho, hắt hơi, ngứa mũi, đau đầu,.. trở nặng hơn. Tuy nhiên, sự thật là chưa có nghiên cứu nào chứng minh thịt gà gây hại cho người bệnh viêm xoang. Do đó, thông tin thịt gà gây nguy hiểm cho người bệnh viêm xoang là sai, không có căn cứ.
Một số trường bị dị ứng sau khi ăn gà có thể là do cơ địa thì người bệnh nên kiêng loại thực phẩm này. Với trường hợp không phải dị ứng do cơ địa thì có thể ăn uống bình thường, không cần phải kiêng.
Ăn gì trị viêm xoang hiệu quả
Bên cạnh viêm xoang kiêng ăn gì thì ăn gì trị viêm xoang cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Chắc hẳn, bạn sẽ thấy bất ngờ vì những loại thực phẩm quen thuộc này lại là trợ thủ đắc lực giúp giảm nhanh các triệu chứng của viêm xoang.
Rau, quả tươi giàu vitamin
Đối với người bị bệnh viêm xoang, bổ sung nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin giúp tăng cường sức đề kháng là việc cần thiết. Đặc biệt, các loại rau quả tươi chứa nhiều vitamin C còn hỗ trợ cải thiện tình trạng viêm nhiễm ở niêm mạc xoang mũi. Hơn nữa, nhóm thực phẩm này cùng có công dụng làm loãng dịch nhầy, giúp thông mũi dễ thở hơn.
Một số loại rau quả tươi tốt cho bệnh viêm xoang như bông cải, cải xoăn, cà rốt, bí đỏ, củ cải, ớt chuông, bắp, bơ, cam, quýt, chanh, bưởi, thơm, dâu tây, kiwi,…
Thực phẩm kháng sinh tự nhiên, tính ấm
Đây là nhóm thực phẩm, gia vị quen thuộc mà chúng ta dùng hàng ngày như gừng, tỏi, hành, mật ong,… Trong các loại thực phẩm này chứa nhiều chất kháng sinh tự nhiên, có khả năng làm dịu niêm mạc họng, cải thiện tình trạng tổn thương xoang mũi và chống viêm xoang.
Đồng thời, người bệnh có thể bổ sung một số món ăn như gạo nếp, củ từ, táo tàu, nhãn, đường đỏ… có công dụng bổ phế âm.
Thực phẩm giàu kẽm
Thực phẩm giàu kẽm có tác dụng xoa dịu các cơn đau nhức và viêm nhiễm tại vùng xoang bị tổn thương. Bên cạnh đó, nhóm thực phẩm này còn giảm tình trạng sưng tấy ở niêm mạc, giúp việc lưu thông trong các xoang trở nên dễ dàng hơn.
Người bị bệnh viêm xoang nên bổ sung một số loại thực phẩm như các loại hạt, nấm, đậu hà lan, rau chân vịt,… Ngoài ra, hàu, tôm hùm, sữa,… cũng là thực phẩm giàu kẽm và chất dinh dưỡng nhưng dễ gây dị ứng nên người bệnh cần hạn chế.
Các món ăn giàu omega-3
Thực phẩm giàu omega-3 tốt cho sức khỏe và cần thiết cho tất cả mọi đối tượng, nhất là với người bệnh viêm xoang. Omega- 3 không chỉ có công dụng tăng cường sức đề kháng, cải thiện tình trạng đau nhức mà còn ngăn ngừa các phản ứng sưng tấy trên đường hô hấp do bệnh gây ra.
Bạn có thể bổ sung trong thực đơn hàng ngày với cá hồi, các nục, cá mòi, ngũ cốc, quả hạnh, cải xoăn, rau bina,đậu, trứng, dầu óc chó, dầu đậu nành, dầu hạt lanh,…
3 Món ăn trị viêm xoang dễ thực hiện tại nhà
Canh táo đỏ
Táo đỏ có tính giữ nhiệt, vị cam và giàu chất dinh dưỡng. Dùng táo đỏ chế biến món ăn có tác dụng bổ dưỡng phế âm và giúp thông thoáng mũi và chữa bệnh viêm xoang. Ngoài ra, vào mùa đông, dùng canh táo đỏ có thể ngăn ngừa các bệnh cảm cúm, thương hàn.
Cách thực hiện: Dùng kỷ tử với 10 quả táo đỏ và uống thay trà. Vào mùa lạnh, có thể dùng táo đỏ và gừng nấu nước uống 3 lần/ngày.
Canh Gừng
Theo y học cổ truyền, gừng có công dụng kháng viêm, khử trùng khử độc, giảm đau, giảm mệt mỏi và chữa chữa cảm mạo. Đối với người bị viêm xoang, món canh gừng có có tác dụng hạn chế những triệu chứng đau và ngứa ngày khó chịu do viêm xoang gây ra. Bên cạnh đó, món ăn này còn giúp trợ dương, tăng cường khả năng miễn cho người bệnh.
Cách thực hiện: Dùng gừng sấy khô và cam thảo nấu lấy nước uống vào buổi sáng và buổi tối. Hoặc có thể hãm gừng cùng với trà khô và uống như bình thường, đều đặn 2 – 4 tách mỗi ngày.
Trứng vịt hấp lá hẹ
Trong Đông y, cây hẹ còn được gọi là khởi dương thảo, có tính nhiệt và mùi thơm đặc trưng. Lá hẹ có tác dụng kháng khuẩn mạnh, giàu dược tính và được dùng để chữa nhiều bệnh, đặc biệt là các bệnh liên quan đến hô hấp. Khi lá hẹ được chế món ăn sẽ có tính ôn, vị cay, đi vào các kinh can, tỳ và vị giúp ôn trung, hành khí, tán độc, tiêu viêm, giảm ho, chống cảm cúm và chữa viêm xoang
Cách thực hiện: Lá hẹ rửa sạch, cắt nhỏ cho vào bát. Sau đó đập trứng vịt vào và cho đường phèn vào khuấy đều. Hấp cách thủy khoảng 20 phút và ăn ngay khi nóng. Thời điểm tốt nhất là nên ăn vào lúc buổi sáng khi bụng đói.
Chữa viêm xoang bằng cách nào tốt nhất?
Viêm xoang được biết là bệnh mãn tính, khó chữa và dễ tái phát nên người bệnh cần nhiều thời gian để điều trị. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, ngày càng có nhiều người dùng thuốc Đông y để điều trị bệnh. Đây là phương pháp chữa bệnh viêm xoang được các chuyên gia đánh giá cao bởi tính an toàn, điều trị tận gốc, hiệu quả lâu dài và ngăn ngừa bệnh quay lại.
Đông y chữa bệnh viêm xoang bằng các bài thuốc uống và thuốc xông dựa trên nguyên tắc thanh phế, giải độc, tiết nhiệt, khu phong tán hàn và tư bổ thận âm. Các bài thuốc có công dụng làm dịu niêm mạc, giảm đau, tăng cường lưu thông máu và làm sạch khoang mũi.
Bài viết trên đã chia sẻ thông tin chi tiết về bệnh viêm xoang kiêng ăn gì và nên ăn gì. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về viêm xoang cũng như cách chữa bệnh.