TÌM HIỂU BỆNH DỊ ỨNG DA: NGUYÊN NHÂN TRIỆU CHỨNG VÀ BIẾN CHỨNG

TÌM HIỂU BỆNH DỊ ỨNG DA: NGUYÊN NHÂN TRIỆU CHỨNG VÀ BIẾN CHỨNG

Dị ứng da là hiện tượng cơ thể phản ứng với các chất khác nhau gây kích thích hệ miễn dịch. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu bệnh dị ứng da, từ đó giúp bạn hiểu rõ được nguyên nhân triệu chứng và biến chứng của bệnh dị ứng da.

Tìm hiểu bệnh dị ứng da do nguyên nhân gì?

Bệnh dị ứng da rất dễ hình thành do những nguyên nhân sau đây:

 • Do sức đề kháng yếu: khi hệ miễn dịch của cơ thể suy yếu sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm tấn công vào cơ thể gây nên bệnh dị ứng da.
 • Do tiếp xúc với môi trường ô nhiễm: môi trường làm việc, nơi ở tập trung nhiều khói bụi, hóa chất độc hại,…khiến cho da bị kích thích hình thành bệnh.
 • Do các tác nhân dễ gây dị ứng: có nhiều người thường bị dị ứng với lông động vật, phấn hoa, hóa chất tẩy rửa, mỹ phẩm…gây xuất hiện bệnh dị ứng da.
 • Do sử dụng thực phẩm, chất kích thích: việc sử dụng những loại thực phẩm (hải sản, trứng,…) hay các chất kích thích (bia, rượu,…) là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh dị ứng da do một số người có cơ địa khác thường.
 • Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh: việc sử dụng nhiều các loại thuốc kháng viêm, giảm đau có thể gây nên một số tác dụng phụ trong đó có bệnh dị ứng da.
 • Do một số bệnh lý gây ra: một số bệnh lý về gan, viêm xoang, hen suyễn,…cũng là tác nhân gây nên bệnh dị ứng da.
 • Ngoài ra, bệnh dị ứng da cũng có thể do yếu tố di truyền gây nên.
TÌM HIỂU BỆNH DỊ ỨNG DA
TÌM HIỂU BỆNH DỊ ỨNG DA

Triệu chứng của bệnh dị ứng da

Người mắc bệnh dị ứng da rất dễ nhận biết qua các triệu chứng sau:

 • Phát ban mẩn đỏ: đây là dấu hiệu điển hình của bệnh dị ứng da. Cơ thể sẽ xuất hiện những nốt mẩn đỏ điển hình là ở tay chân gây mất thẩm mỹ.
 • Ngứa ngáy, khó chịu: tất cả các bệnh da liễu đều gây ngứa. Người bệnh bắt đầu thấy ngứa toàn cơ thể, nhất là ở những nơi nổi phát ban.
 • Có hiện tượng phù nề: sau các mẩn đỏ sẽ xuất hiện các mụn nước màu trắng, lâu dần gây phù nề, khiến người bệnh ngứa ngáy, gãi nhiều, càng gãi càng ngứa.
 • Da khô, bong tróc, chảy dịch: hiện tượng gãi sẽ khiến cho các mụn nước vỡ ra chảy dịch trên da, da thiếu nước gây ra hiện tượng khô tróc da.

Ngoài những triệu chứng trên thì người bệnh càng xuất hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn,…gây suy nhược cơ thể trầm trọng.

benh cham kho troc vay fddca
TÌM HIỂU BỆNH DỊ ỨNG DA

Điểm mặt những biến chứng của bệnh dị ứng da

Bệnh dị ứng da tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu người bệnh chủ quan để lâu không chữa trị sẽ dẫn đến những biến chứng khó lường

Dị ứng da gây ra nhiễm trùng da

Đa số các bệnh da liễu đều đem đến biến chứng nhiễm trùng da. Do triệu chứng ngứa khiến người bệnh thường xuyên gãi gây trầy xước da, nếu việc này kéo dài sẽ gây viêm nhiễm da trầm trọng.

dau hieu benh viem da di ung badd
TÌM HIỂU BỆNH DỊ ỨNG DA

Dị ứng da gây biến chứng cho mắt

Khi bệnh dị ứng da đã trở nặng, sẽ có cảm giác ngứa bên trong và sâu trong mắt rất nhiều khiến cho nước mắt chảy, mí mắt bị viêm nếu để lâu có thể gây hỏng mắt vĩnh viễn.

Dị ứng da gây biến chứng viêm da thần kinh

Đây là biến chứng ở giai đoạn nguy hiểm, gây tổn thương đến thần kinh khiến màu da thay đổi hoặc để lại sẹo vĩnh viễn sau đó.

Ngoài ra, bệnh càng gây ra sốc phản vệ tổn hại đến sức khỏe của người bệnh như: tụt huyết áp, chóng mặt, khó thở,…

Trên đây là những chia sẻ giúp các bạn có thể dễ dàng tìm hiểu bệnh dị ứng da, từ đó dễ dàng nhận rõ được nguyên nhân triệu chứng và biến chứng của bệnh dị ứng da.

0/5 (0 Reviews)
icons8-phone lienhe
lienhe