Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm cột sống là căn bệnh phổ biến không ảnh hưởng tới tính mạng nhưng nếu để lâu không kịp thời nó sẽ biến người khỏe mạnh trở thành tàn phế.

THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM LÀ GÌ?

Đĩa đệm là phần nằm giữa các đốt sống, xung quanh là lớp vỏ, ở giữa là nhân nhầy. Đĩa đệm có tác dụng chịu áp lực do cột sống đè lên, tạo sự mềm dẻo cho cột sống.

Trượt hay thoát vị đĩa đệm cột sống là tình trạng xảy ra khi nhân nhầy của đĩa đệm cột sống chệch ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi, chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh và có sự đứt rách vòng sợi gây tê bì, đau nhức. Nguyên nhân do di truyền, do tuổi tác, chấn thương, do bệnh nghề nghiệp,…

Thoát vị đĩa đệm nếu không kịp thời có nguy cơ tàn phế cao
Thoát vị đĩa đệm nếu không kịp thời có nguy cơ tàn phế cao

TRIỆU CHỨNG BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Ở mỗi vị trí, dây thần kinh khác nhau sẽ có những triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống khác nhau.

1. Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Các đĩa đệm nằm giữa các đốt sống cổ C2-C7, khi nhân nhầy đĩa đệm thoát ra và chèn ép vào rễ sống, bệnh nhân sẽ gặp những triệu chứng điển hình như đau và tê buốt.

 • Đau vùng vai gáy
 • Đau tê, mất cảm giác ở vai gáy rồi lan sang 2 cánh tay
 • Giảm cơ lực tay
 • Các hiện tượng đau, nhức, tê tăng lên hay giảm xuống theo cử động cổ tay.
 • Một số trường hợp bệnh nhân thấy thường xuyên đau đầu, chóng mặt.

2. Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Những đĩa đệm dễ bị thoái hóa nhất là L4-L5 và L5-S1 Có nhiều cách để mô tả biểu hiện lâm sàng thoát vị địa đệm lưng nhưng có 2 nhóm triệu chứng chính:

 • Một là triệu chứng đau vùng cột sống thắt lưng: khi mắc triệu chứng này, bệnh nhân sẽ có xu hướng chống lưng/bên hông lưng thường xuyên để làm giảm cơn đau, hoặc hạn chế vận động cột sống thắt lưng.
 • Hai là triệu chứng do thương tổn thần kinh mang lại: Vì thần kinh cột sống thắt lưng chi phối vận động và cảm giác cho 2 chi dưới cũng như phần khung chậu. Nên có các nhóm chính lớn sau:
  • Nhóm các triệu chứng về cảm giác: Hay gặp hơn cả là đau và tê chân có thể một hoặc hai chân tùy theo loại thương tổn. Về lâu dài bệnh nhân có thể thấy giảm và mất cảm giác. Các rối loạn cảm giác kiểu tê bì hay kiến bò cũng hay được bệnh nhân than phiền.
  • Nhóm các triệu chứng về vận động: Tình trạng yếu, giảm, hoặc mất vận động chi dưới có thể gặp. Biểu hiện các rối loạn về vận động thường là trong giai đoạn muộn của bệnh: bệnh nhân than phiền đi hay rơi dép, không gấp được cổ chân, khó đi bằng mũi chân, hoặc khó đi bằng gót chân…
  • Rối loạn cơ tròn: Biểu hiện bằng rối loạn tiểu tiện, đại tiện. Ở nam giới có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt vợ chồng.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Một số nguyên nhân thoát vị đĩa đệm chính mà người bệnh có thể gặp phải như sau:

 • Do làm việc, vận động, lao động quá sức hoặc sai tư thế, dẫn đến đĩa đệm và cột sống bị tổn thương.
 • Do tuổi tác: là nguyên nhân mà đa số các bệnh nhân gặp phải. Khi quá trình lão hóa diễn ra, đĩa đệm và cột sống bị mất nước, thoái hóa xơ cứng và rất dễ dàng bị tổn thương.
 • Do chấn thương ở vùng lưng.
 • Các bệnh lý bẩm sinh như hoặc mắc phải ở vùng cột sống như gù vẹo, thoái hóa cột sống…
 • Cân nặng của cơ thể: cân nặng của cơ thể càng lớn, gánh nặng cho những đĩa đệm cột sống càng cao, đặc biệt là ở khu vực thắt lưng
 • Nghề nghiệp: các đối tượng lao động chân tay, mang vác nặng, sai tư thế đều có nguy cơ cao mắc thoát vị đĩa đệm.
 • Yếu tố di truyền.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM HIỆU QUẢ KHÔNG CẦN PHẪU THUẬT

Hiện nay, có nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm nhưng đa số chỉ dừng lại ở mức “bảo tồn” chặn các cơn đau ngay lúc đó mà không thể chữa khỏi bệnh. Chiropractic là phương pháp hỗ trợ trị liệu thần kinh cột sống tiên tiến, hiệu quả được nhiều người Mỹ và các nước châu Âu tin chọn như một chế độ chăm sóc bảo vệ và hỗ trợ chữa trị các bệnh liên quan đến hệ thần kinh cột sống.

Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic là phương pháp dùng lực tay nắn chỉnh nhẹ nhàng để điều chỉnh cấu trúc sai lệch của đĩa đệm và các khớp, giảm chèn ép dây thần kinh. Từ đó, cơ thể sẽ quay trở lại trạng thái tự cân bằng, thậm chí có thể tự điều chỉnh bệnh tật ở các cơ quan khác.

Trong quá trình hỗ trợ điều trị để giúp làm giảm áp lực giữa đĩa đệm và các dây thần kinh, kích thích phục hồi tổn thương tại đĩa đệm và các mô xung quanh, bác sĩ Chiropractic cơ xương khớp kết hợp sử dụng:

 • Nắn chỉnh toàn thân: Nhằm mục đích làm giảm các cơn đau, đồng thời xác định được nguyên nhân thoát vị đĩa đệm để áp dụng kết hợp với phương pháp vật lý trị liệu khác, mang đến hiệu quả tốt.
  Máy kéo giãn giảm áp cột sống: Làm giảm áp lực giữa các đốt sống, cải thiện chấm dứt các cơn đau do thoát vị địa đệm, hẹp ống sống, thoái hóa cột sống gây ra.
 • Hệ thống Laser cường độ cao: Với công suất đầu ra cao hơn 30 – 50 lần so với Laser truyền thống và độ xuyên thấu cao giúp tia/chùm laser tạo kích thích và chữa lành những vị trí đau trên cơ thể.
 • Sóng xung kích Shockwave: là kĩ thuật hỗ trợ điều trị không xâm lấn điều trị các cơn đau xương khớp cục bộ, hiệu quả mà không cần phẫu thuật.

ƯU ĐIỂM CỦA PHƯƠNG PHÁP CHIROPRACTIC

 • An toàn do không cần sử dụng thuốc, tiêm hay phẫu thuật .
 • Giảm đau, khôi phục chức năng linh hoạt .
 • Không xâm lấn, không đau, không tái phát.
 • Không cần mất thời gian nghỉ dưỡng, trong thời gian hỗ trợ điều trị vẫn hoạt động nhẹ nhàng bình thường.
 • Tăng cường chức năng hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.
 • Máu và khí huyết được lưu thông giúp cải thiện giấc ngủ, giảm căng thẳng, tư duy minh mẫn hơn.

KHÁCH HÀNG TRẢI NGHIỆM PHƯƠNG PHÁP TẠI Chiropractic cơ xương khớp

Chị Liên – bệnh nhân ở Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai: Chị được chẩn đoán thoát vị đĩa đệm L4 – L5, L5 – S1 do di chứng của 3 lần trượt ngã. Quay trở lại tái khám, chị Liên khiến ai cũng đỗi bất ngờ vì cho biết hôm nay mình tự lái xe máy đến. Suốt buổi thăm khám chị có thể tự mình ngồi thoải mái trò chuyện mà không có biểu hiện đau nhức. Chính chị còn không tin mình giảm được hơn 50% các triệu chứng trong một khoảng thời gian ngắn như vậy.

Anh An (45 tuổi): Bị thoát vị đĩa đệm đốt L5 chèn vào dây thần kinh đau lan từ thắt lưng xuống chân, anh đến phòng khám trong tình trạng di chuyển khó khăn và tâm lý hoang mang, suy sụp vì chỉ định phẫu thuật của bệnh viện.

Cảm nhận của anh An tại Chiropractic cơ xương khớp sau liệu trình nắn chỉnh và vật lý trị liệu hỗ trợ: “Tôi cảm thấy những cơn đau lưng đã giảm, chân đỡ đau tê, có thể đi lại bình thường. Cơn đau cấp không còn hành hạ giấc ngủ, sức khỏe hồi phục, tinh thần thoải mái, yên tâm làm trụ cột cho gia đình. Cảm ơn bác sĩ Bart và đội ngũ nhân viên tại Chiropractic cơ xương khớp đã giúp tôi cân bằng lại cuộc sống.”

LỜI KHUYÊN TỪ BÁC SĨ XƯƠNG KHỚP

Trị liệu càng sớm phác đồ càng đơn giản và hiệu quả. Nên đi thăm khám bác sỹ khi có những triệu chứng đầu tiên như: đau mỏi xương khớp, mất cảm giác vùng tay hoặc chi dưới, đau tăng lên khi vận động, cầm nắm khó khăn, đi hay bị rơi dép,…

Tại Mỹ và các nước châu Âu, không chỉ các vận động viên thể thao mà những người dân bình thường cũng có thói quen nắn chỉnh cột sống định kỳ, điều chỉnh những sai lệch nhỏ nhất ngay ở thời điểm mới phát hiện, ngăn chặn nguy cơ trượt đĩa đệm và các bệnh lý nghiêm trọng khác.

Phòng khám Chiropractic cơ xương khớp CHIROPRACTIC  hiện sở hữu hệ thống trang thiết bị nhập khấu từ Châu Âu, đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm và được đào tạo chuyên sâu về Chiropractic tại các trường Đại học chuyên ngành. Chiropractic cơ xương khớp đã và đang giúp nhiều bệnh nhân giảm các cơn đau, phục hồi tổn thương, phục hồi chức năng vận động. Đồng thời, các bài tập tại nhà được các bác sỹ trực tiếp hướng dẫn giúp bệnh nhân duy trì hiệu quả trị liệu.

Hội đồng bác sỹ đến từ Mỹ, Châu Âu và trợ lý bác sỹ sẵn sàng tư vấn và thăm khám tất cả các bệnh lý liên quan đến xương khớp, hệ thần kinh cột sống. Mời để lại thông tin tại form đăng ký hoặc gọi điện đến

0/5 (0 Reviews)
icons8-phone lienhe
lienhe