ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP DẠNG THẤP BẰNG ĐÔNG Y

ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP DẠNG THẤP BẰNG ĐÔNG Y

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y là phương pháp hiệu quả, ít mang lại tác dụng phụ. Tuy nhiên nhiều người vẫn e ngại sử dụng phương pháp này vì chưa hiểu rõ đươc quá trình cụ thể.

Bệnh viêm khớp dạng thấp qua góc nhìn YHCT

Theo quan điểm của YHCT, bệnh viêm khớp dạng thấp được xếp vào chứng Tý. Chứng này còn có tên khác là bí, lúc này các kinh mạnh của người bệnh bị tắc nghẽn, khiến cho quá trình lưu thông máu bị cản trở. Triệu chứng bệnh thường gặp là người bệnh sẽ thường xuyên mệt mỏi, suy nhược cơ thể, khô miệng, đỏ mắt…tùy vào cơ địa của người bệnh.

Để chữa bệnh viêm khớp dạng thấp bằng Đông y, các thầy thuốc thường tập trung điều trị các triệu chứng bệnh bằng các loại thuốc uống kết hợp với tác động bên ngoài. Nhưng cốt lõi của cách điều trị này là giúp người bệnh giải tỏa kinh lạc, khai thông khí huyết, bồi bổ cơ thể người bệnh. Từ đó giúp người bệnh đẩy lùi căn bệnh.

ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP DẠNG THẤP BẰNG ĐÔNG Y
ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP DẠNG THẤP BẰNG ĐÔNG Y

Cách điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y phổ biến

Thông thường khi điều trị cho người bệnh viêm khớp, các thầy thuốc Đông y thường kết hợp sử dụng thuốc Đông y và châm cứu hoặc xoa bóp…Tùy theo cơ địa cũng như tình trạng bệnh của người bệnh.

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng thuốc uống

Dựa theo quan điểm và cách điều trị cốt lõi ở phía trên, các thầy thuốc Đông y có rất nhiều bài thuốc có thể phù hợp với cơ địa người bệnh. Trong số đó có 2 bài thuốc thường được dùng, nổi tiếng nhất là “Độc hoạt tang ký sinh” và “Quyên Tý Thang”. Đây được coi là 2 bài thuốc khắc tinh của các bệnh lý về xương khớp.

Bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh

Nguyên liệu: Phục linh 12g, Cam thảo 6g, Đương quy 8g, Đẳng sâm 12g, Bạch Thược 12g, Thục địa 12g, Độc hoạt 12g, Tần giao 12g, Quế chi 8g, Tang ký sinh 12g, Đỗ trọng 12g, Phòng phong 12g.

Tác dụng: Điều trị đau nhức, mỏi khớp, trừ phong hàn thấp tý, ích can thận, bổ khí khí huyết.

Cách dùng: Sắc với nước uống ngày 1 thang, chia làm 2 bát.

Bài thuốc Quyên tý thang

Nguyên liệu: Đại táo 3 quả, trích cam thảo 4g, khương hoàng 12g, phòng phong 8g, hoàng kỳ 20g, gừng 4 lát, đương quy 12g, xích thược 12g, khương hoạt 8g.

Tác dụng: Hoạt huyết, tán hàn, khu phong, giải nhiệt trừ thấp…

Cách dùng: Sắc ngày uống 1 tháng, chia làm 2 lần

hanoimoi com vn uploads images phananh thuocdongy
ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP DẠNG THẤP BẰNG ĐÔNG Y

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng các tác động bên ngoài

Theo Đông y, châm cứu, xoa bóp bấm huyệt là kích thích vật lý tác động tại chỗ vào cơ, thần kinh, mạch máu. Giúp giảm đau, giãn cơ, tăng cường dinh dưỡng và lưu thông tuần hoàn thì còn có tác dụng toàn thân thông qua cơ chế thần kinh thể dịch. Phương pháp áp dụng tùy theo thể bệnh, như thể phong thấp nhiệt tý sẽ tác động vào những huyệt phong trì, khúc trì, phong môn, hợp cốc, huyết hải, túc tam lý, a thị huyệt.

Thể thấp nhiệt thương sẽ tác động vào a thị huyệt, phong trì, khúc trì, phong môn, hợp cốc, huyết hải, túc tam lý, tam âm giao, thái khê. Thể đàm ứ ở kinh lạc sẽ tác động vào a thị huyệt, phong môn, đại chùy, khúc trì, hợp cốc, huyết hải, âm lăng tuyền, huyền chung, phong long, túc tam lý. Tuy nhiên cách phương pháp này chỉ nên được thực hiện bởi những người có chuyên môn

z ededfaacefff
ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP DẠNG THẤP BẰNG ĐÔNG Y

Ưu điểm của phương pháp chữa bệnh bằng Đông y

Tính an toàn cao

Thuốc Đông y sử dụng các thảo dược có nguồn gốc từ thiên nhiên, lành tính và ít tác dụng phụ. Thầy thuốc thường sử dụng toàn bộ bộ phận của cây hoặc sử dụng một phần, đó có thể là hoa, lá, thân, rễ, quả, cành và cả hạt. Vậy nên người bệnh có thể an tâm sử dụng mà không cần quá lo lắng đến tác dụng phụ của thuốc.

Một điểm ưu điểm khác của thuốc Đông y là được bào chế thủ công và không sử dụng chất bảo quản để bảo quản thuốc. Thuốc chỉ cần phơi nắng hoặc sấy khô và bảo quản ở nơi thoáng mát là có thể sử dụng.

Đạt hiệu quả tốt

Công dụng của phương pháp Đông y đã khẳng định chỗ đứng của mình trong vô vàn phương pháp trị bệnh viêm khớp dạng thấp. Với những bệnh lý ở mức độ nhẹ, phương pháp Đông y sẽ giúp người bệnh đẩy lùi bệnh lý trong khoảng thời gian ngắn. Chức năng xương khớp có thể bình thường sau 1 liệu trình điều trị.

Ngoài công dụng cải thiện bệnh, điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y còn giúp người bệnh thanh lọc cơ thể, giúp cơ thể đào thải các chất độc hại ra bên ngoài. Cải thiện chức năng gan thận và mang lại một số công dụng bồi bổ cơ thể khác.

0/5 (0 Reviews)
icons8-phone lienhe
lienhe