CÁCH ĐIỀU TRỊ ĐAU CỔ VAI GÁY CHO DÂN VĂN PHÒNG BẰNG ĐÔNG Y

CÁCH ĐIỀU TRỊ ĐAU CỔ VAI GÁY CHO DÂN VĂN PHÒNG BẰNG ĐÔNG Y

Đau mỏi cổ vai gáy là căn bệnh mắc phải ở nhiều đối tượng đặc biệt là dân văn phòng và người lớn tuổi gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, công việc và vận động trong cuộc sống hằng ngày.

1. Tổng quan về đau cổ vai gáy theo Y Học Cổ Truyền

Theo Y Học Cổ Truyền, đau cổ vai gáy được gọi là chứng kiên tý, thường xảy ra do tấu lý sơ hở dẫn đến phong, hàn và thấp xâm nhập, khí huyết kém lưu thông và tổn thương kinh lạc. Đây là lý do khiến bệnh nhân thường xuyên có cảm giác đau mỏi, tê cứng các khớp ở cổ và vai gáy, cơ thể mệt mỏi, khó chịu.

ĐIỀU TRỊ ĐAU CỔ VAI GÁY CHO DÂN VĂN PHÒNG
ĐIỀU TRỊ ĐAU CỔ VAI GÁY CHO DÂN VĂN PHÒNG

2. Nguyên nhân và biến chứng bệnh đau cổ vai gáy

Bệnh đau cổ vai gáy hiện nay khá phổ biến, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: thoái hóa, thoát vị đĩa đệm các đốt cột sống, tập luyện quá sức, hoạt động sai tư thế, tính chất công việc, mệt mỏi, căng thẳng, thiếu dinh dưỡng… Bệnh sẽ đau hơn khi tăng cường hoạt động của cơ thể và sẽ thuyên giảm khi cơ thể được nghỉ ngơi.

Bệnh đau cổ vai gáy nên được điều trị sớm và can thiệp kịp thời để tránh gây ra những biến chứng

3. Điều trị bệnh đau cổ vai gáy bằng Y Học Cổ Truyền

Ngoài những cách can thiệp thông thường bằng thuốc giảm đau, giãn cơ của Y học hiện đại, ngày nay điều trị đau cổ vai gáy bằng Y Học Cổ Truyền đang rất được mọi người ưa chuộng bởi sự an toàn và hiệu quả. Đặc biệt điều trị bằng Y Học Cổ Truyền có thể điều trị dứt điểm chứng đau cổ vai gáy.

ĐIỀU TRỊ ĐAU CỔ VAI GÁY CHO DÂN VĂN PHÒNG
ĐIỀU TRỊ ĐAU CỔ VAI GÁY CHO DÂN VĂN PHÒNG

3.1 Châm cứu

Châm cứu là phương pháp điều trị có nguồn gốc từ Đông y. Dùng kim tác động vào các huyệt vị giúp giãn cơ, giảm cảm giác đau mỏi, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, đả thông kinh lạc bị ứ trệ giúp cơ thể thoải mái.

Các phương pháp châm cứu thường được sử dụng hiện nay: điện châm, thủy châm, hào châm, tỵ châm, nhĩ châm, túc châm, cấy chỉ…

Tác dụng tới cổ vai gáy:

Thư giãn các cơ và dây thần kinh tại vùng cổ vai gáy. Giảm hiện tượng đau mỏi. Cân bằng âm dương trong cơ thể giúp điều hòa cả về thể chất và tinh thần.

Trong đông y các cây kim được sử dụng trong châm cứu thường rất mảnh và nhỏ, được châm đúng huyệt vị nên không gây đau và chảy máu cho người bệnh.

a traditional medicine method
ĐIỀU TRỊ ĐAU CỔ VAI GÁY CHO DÂN VĂN PHÒNG

3.2 Xoa bóp bấm huyệt

Xoa bóp bấm huyệt tác động trực tiếp lên da, cơ, mạch máu, giúp đả thông kinh mạch, lưu thông khí huyết, giảm đau nhức và đẩy lùi hàn phong thấp giúp cơ thể dễ chịu và thư giãn ngay sau khi trị liệu.

Bấm huyệt tại các huyệt đạo như mô phỏng tại hình ảnh, có công dụng đả thông kinh mạch lưu thông khí huyết, giúp giảm đau sâu tại các vùng cơ.

Xoa bóp bấm huyệt mang đến hiệu quả cao, ít rủi ro và ngay sau khi điều trị từng buổi đã có những cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên các trường hợp cơn đau dữ dội và kéo dài cần có sự chỉ định của các bác sĩ chuyên môn và kỹ thuật cao.

3.3 Yoga, khí công dưỡng sinh

Yoga hiện tại là phương pháp rất được ưa chuộng vì lợi ích tuyệt vời mà giải pháp này mang đến. Tập yoga sẽ giúp đào thải được các chất độc tố có hại ra ngoài cơ thể, giúp trẻ hóa làn da và trẻ hóa cơ thể, gân cốt được dẻo dai, các khớp được vận động một cách linh hoạt… biệt phù hợp với các đối tượng đau cổ vai gáy, dân văn phòng.

Có rất nhiều bài tập yoga hỗ trợ tốt điều trị đau cổ vai gáy như hình minh họa dưới đây:

dieu tri dau co vai max x
ĐIỀU TRỊ ĐAU CỔ VAI GÁY CHO DÂN VĂN PHÒNG

Chú ý:

Khi tập yoga và khí công dưỡng sinh cần:

  • Địa điểm yên tĩnh, thoáng khí, gần gũi với thiên nhiên
  • Tấm thảm tập không quá dày cũng không quá mỏng
  • Tập từ từ theo đúng nhịp điệu, nhịp thở đúng khi tập
  • Kiên trì tập luyện đều đặn từ 15-20 phút mỗi ngày

Các bài tập và phương pháp trên giúp cải thiện tại nhà và với những tình trạng nhẹ và mới, với các tình trạng đau mỏi cổ vai gáy lâu ngày, tình trạng nặng cần tới bác sĩ chuyên môn xương khớp để có phác đồ điều trị bài bản và phù hợp.

0/5 (0 Reviews)
icons8-phone lienhe
lienhe