THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM: DẤU HIỆU, NGUYÊN NHÂN, BIẾN CHỨNG

THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM: DẤU HIỆU, NGUYÊN NHÂN, BIẾN CHỨNG

Tìm hiểu thoát vị đĩa đệm và bệnh có dấu hiệu, nguyên nhân, biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm như thế nào giúp người bệnh có cái nhìn đa chiều hơn. Thông qua đó giúp bản thân thay đổi cách sinh hoạt cũng như lối sống hằng ngày để phòng bệnh và phương pháp thoát khỏi bệnh thoát vị đĩa đệm kịp thời.

DẤU HIỆU CỦA BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Theo thống kê, trong thời gian gần đây số người trên 60 tuổi chiếm 17% tỷ lệ người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm và con số này ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa.

Các dấu hiệu nhận biết điển hình sau đây, sẽ giúp bạn dễ dàng phát hiện sớm bệnh thoát vị đĩa đệm:

 • Xuất hiện tình trạng đau: Khi vận động, di chuyển hay thậm chí cử động nhẹ như: ho, hắt hơi cũng khiến người bệnh đau tại vùng lưng hoặc cổ. Những cơn đau kéo dài nhiều ngày và giảm khi nghỉ ngơi.
 • Hạn chế vận động: Khi biến chứng đau xuất hiện, người bệnh sẽ hạn chế đi lại, khi leo cầu thang, chạy bộ, đứng lên ngồi xuống đều trở nên khó khăn.
 • Chân và tay bị đau nhức: Vùng cánh tay, đùi, hông xuất hiện những cơn đau bất chợt, do rễ thần kinh bị chèn ép.
 • Các biểu hiện điển hình: Người bệnh hay bị đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, không có tâm trí làm việc. Kèm theo triệu chứng nóng, ngứa tại vùng bị thoát vị đĩa đệm.
 • Khả năng cầm nắm kém: Khi bị thoát vị đĩa đệm, khả năng cầm nắm đồ vật và khả năng di chuyển của cơ thể bị hạn chế. Các cơ tay và chân yếu ớt và thường xuyên bị tê bì, cảm giác như bị kim châm, kiến đốt.
DẤU HIỆU CỦA BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM
DẤU HIỆU CỦA BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

NGUYÊN NHÂN GÂY THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Thoát vị đĩa đệm do rất nhiều nguyên nhân gây ra và dễ chịu ảnh hưởng từ các bệnh lý khác. Nguyên nhân bắt nguồn từ các yếu tố sau đây:

 • Vấn đề tuổi tác: Tuổi càng lớn, tỷ lệ lão hóa xương khớp ngày càng tăng, chất dinh dưỡng nuôi khớp và đĩa đệm ngày càng ít. Lâu ngày dẫn đến tình trạng rách bao xơ, lớp nhân trong khớp hoạt động kém và thoát ra ngoài gây bệnh.
 • Do chấn thương: Các hoạt động thể thao quá mức hay chấn thương do tai nạn, quá trình lao động dễ gây tổn thương cho đĩa đệm.
 • Yếu tố bẩm sinh: Khi sinh ra, một số người đã mắc bệnh cột sống hoặc đĩa đệm có vấn đề. Nên tỷ lệ mắc bệnh cao hơn người bình thường.
 • Do thừa cân: Khi cơ thể quá mức cân nặng, hệ xương khớp phải chống đỡ và chịu lực gấp đôi bình thường. Dẫn đến cột sống bị đè nén gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm.
 • Bệnh lý về cột sống: Người đang mắc bệnh thoái hóa cột sống, gai cột sống, gù hay vẹo cột sống có nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cao. Do biến chứng của các bệnh về cột sống gây ra.
 • Một số nguyên nhân khác: Mang vác vật nặng, di chuyển, chế độ thiếu sinh dưỡng và sinh hoạt thiếu lành mạnh.
DẤU HIỆU CỦA BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM
DẤU HIỆU CỦA BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Nếu không điều trị kịp thời và phù hợp, thoát vị đĩa đệm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

 • Rễ thần kinh bị đau:  Khi bệnh tiến triển nặng, người bệnh sẽ thấy cơn đau xuất hiện từ thắt lưng và lan xuống chân âm ỉ và kéo dài từng ngày. Người bệnh đứng hay ngồi đều có cảm giác đau, cản trở đến nhiều hoạt động của người bệnh.
 • Rối loạn cảm giác: Khi rễ thần kinh bị tổn thương, phần da tương ứng sẽ có cảm giác nóng, lạnh và thường xuyên thay đổi nhiệt độ.
 • Rối loạn vận động: Các rễ thần kinh ở hai chân bị chia phối, khiến người bệnh có nguy cơ bị bại liệt và sống chung với xe lăn suốt đời.
 • Cơ thắt bị rối loạn: Tình trạng này khiến người bệnh bị bí tiểu, sau đó là tiểu tiện không kiểm soát do cơ thắt kiểu ngoại vi bị tê liệt chức năng, không thể kiểm soát quá trình tiểu tiện.
 • Hội chứng chùm đuôi ngựa: Khi người bệnh có các biểu hiện như: rối loạn cảm giác, liệt vận động chi dưới, không còn khả năng kiểm soát tiểu tiện. Chứng tỏ người bệnh đã mắc hội chứng chùm đuôi ngựa do thoát vị đĩa đệm gây ra.

Trên đây là dấu hiệu, nguyên nhân, biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm, hy vọng qua đó các bạn sẽ có thêm thông tin trong quá trình tìm hiểu thoát vị đĩa đệm. Khi có dấu hiệu nào của bệnh, các bạn nên trực tiếp đi thăm khám để hạn chế tiến trình của bệnh và có được phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả.

0/5 (0 Reviews)
icons8-phone lienhe
lienhe