BÍ QUYẾT CHỮA TRỊ ĐAU VAI GÁY THEO Y HỌC CỔ TRUYỀN

BÍ QUYẾT CHỮA TRỊ ĐAU VAI GÁY THEO Y HỌC CỔ TRUYỀN

Dưới góc nhìn của đông y, đau vai gáy do phong – hàn – thấp xâm nhập vào cơ thể gây thương tổn kinh lạc, làm khí huyết ức trệ không thông vùng cổ, vai gáy lâu ngày dẫn tới đau mỏi vai gáy. Điều trị đau vai gáy theo y học cổ truyền mang lại hiệu quả cao, hạn chế bệnh tái phát. Bên cạnh đó, các bài thuốc Đông y không ảnh hưởng đến sức khỏe, không gây tác dụng phụ.

Đau vai gáy dưới góc nhìn của y học cổ truyền

Nắm bắt được nguyên nhân cốt lõi gây ra đau mỏi vai gáy. Chữa đau vai gáy bằng đông y nghĩa là tập trung loại bỏ các yếu tố phong – hàn – thấp ra khỏi cơ thể. Đồng thời tăng cường lưu thông khí huyết, thông kinh lạc, từ đó loại bỏ hoàn toàn cơn đau.

CHỮA TRỊ ĐAU VAI GÁY THEO Y HỌC CỔ TRUYỀN
CHỮA TRỊ ĐAU VAI GÁY THEO Y HỌC CỔ TRUYỀN

Nguyên nhân gây đau vai gáy theo y học cổ truyền

Nguyên nhân dẫn tới đau vai gáy theo yhct gồm có 3 yếu tố đặc biệt:

Yếu tố ngoại nhân: Do vệ khí của cơ thể không đủ, tấu lý sơ hở tạo điều kiện cho phong hàn thấp có cơ hội xâm nhập vào cơ thể. Chúng cản trở quá trình lưu thông khí huyết, làm cho các kinh lạc bị tổn thương, phù, gây đau vai gáy.

Nguyên nhân nội nhânNgười cao tuổi can thận bị hư hay người bệnh tật lâu ngày bị khí huyết suy giảm. Khi can thận hư sẽ khiến cho cơ thể không làm chủ được cốt tủy. Can huyết hư khiến khả năng nuôi dưỡng cân cơ suy giảm. Từ đó dẫn đến đau vai gáy thường xuyên.

Các nguyên nhân khác: Ngủ không đúng tư thế, gối đầu quá cao, ngồi quá lâu, thường xuyên mang vác vật nặng,…đều là những yếu tố gây đau vai gáy.

Triệu chứng đau vai gáy theo y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền, bệnh đau vai gáy sẽ xuất hiện những triệu chứng sau:

 • Đột nhiên vai gáy đau cứng, có thể xảy ra ở một bên hoặc cả 2 bên cổ. Cơn đau khiến các hoạt động quay cổ trở nên khó khăn. Các vận động khác từ vai cũng trở nên hạn chế.
 • Khi dùng tay ấn vào các cơ thang và ức đòn chũm cảm giác đau, co cứng và bị vồng lên.
 • Một số triệu chứng đi kèm như: toàn thân sợ lạnh, rêu lưỡi trắng, mạch phù,…

Cơn đau thường xuất hiện ở bất cứ lúc nào, thường xảy ra đột ngột. Tiêu biểu nhất sau khi thức dậy, khi quay cổ, cúi đầu, gặp lạnh hay mang vác vật nặng trên vai.

z bfcddcfbcbdeda
CHỮA TRỊ ĐAU VAI GÁY THEO Y HỌC CỔ TRUYỀN

Đông y chữa đau vai gáy như thế nào?

Nguyên tắc chữa đau vai gáy bằng đông y dựa trên “âm dương ngũ hành” và “thiên địa hợp nhất”. Tức là điều trị bệnh trên tổng thể sức khỏe, phục hồi toàn diện chứ không chỉ ở vị trí đau nhức, tổn thương.

Đông y chữa đau vai gáy bao gồm sử dụng bài thuốc uống kết hợp với phương pháp vật lý trị liệu (châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt,…).

Bài thuốc Đông y chữa đau vai gáy

Tùy vào thể trạng bệnh sẽ có những bài thuốc đông y chữa đau vai gáy khác nhau. Một số bài thuốc Đông y phổ biến như:

Bài thuốc 1: Khương hoạt, Độc hoạt, Quế chi, Xuyên khung, Tần giao, Chích cam thảo, Nhũ hương, Đương quy, Cành dâu, Mộc hương,…cùng một số vị thuốc khác.

Triệu chứng: Đột nhiên vai gáy cứng đau khi quay cổ, ấn vào các cơ thang, đòn chũm thấy đau, co cứng so với bên lành, sợ lạnh, mạch phù.

Bài thuốc 2: Bạch chỉ, Bạch thược, Khương hoạt, Cát cánh, Hoàng cầm, Thạch cao,…cùng một số vị thuốc khác.

Triệu chứng: Người bệnh đau vai gáy kèm theo đau nhức mình mẩy. Cổ cứng đau khó quay, có cảm cúm kèm theo, ấn vào các cơ thang, sợ lạnh, rêu trắng, mạch phù sác.

Bài thuốc 3: Khương hoạt, xích thược, Nghệ vàng, Phòng phong, Đương quy, Hoàng kỳ,…cùng một số vị thuốc khác.

Triệu chứng: Đau cứng gáy, quay trở khó khăn, đau nhiều khi giật, đau từng cơn, cúi xuống khó khăn. Đau kèm theo tê mỏi vùng vai lan xuống tay, nằm nghỉ thì đỡ đau.

z abeeacbacce
CHỮA TRỊ ĐAU VAI GÁY THEO Y HỌC CỔ TRUYỀN

Công dụng của bài thuốc uống chữa đau vai gáy

 • Cải thiện đau nhức vai gáy, mỏi cơ bắp, đau xương khớp,…
 • Làm lành tổn thương, giảm viêm, chống sưng đau.
 • Làm chậm quá trình thoái hóa, giảm cơn đau, ngăn chặn cơn đau tái phát.
 • Tăng cường lưu thông khí huyết, bồi bổ can thận.
 • Giúp người bệnh ăn ngon, ngủ ngon, phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Lưu ý: Những bài thuốc đông y chữa đau vai gáy nêu ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Điều trị bệnh dứt điểm, người bệnh phải đến các phòng khám y học cổ truyền uy tín để bác sĩ khám và chữa trị.

Phương pháp hỗ trợ điều trị đau vai gáy bằng Đông y

Bên cạnh dùng thuốc uống, đông y chữa đau vai gáy còn kết hợp với phương pháp vật lý trị liệu (châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt,…). Phương pháp kết hợp giúp thúc đẩy nhanh quá trình điều trị, mang lại hiệu quả tận gốc.

1. Châm cứu chữa đau vai gáy

Châm cứu là biện pháp dùng kim châm tác động trực tiếp vào các huyệt đạo của cơ thể. Châm cứu giúp lưu thông khí huyết, thư giãn hệ thần kinh trung ương, giảm đau… Tuy nhiên, phương pháp này cần được thực hiện bởi người có chuyên môn cao. Bởi, nếu châm cứu sai huyệt có thể dẫn tới những hậu quả khôn lường. Do đó, người bệnh tốt nhất nên đến các cơ sở y tế chữa bệnh bằng đông y uy tín để chữa trị.

Một số huyệt đạo châm cứu để chữa đau vai gáy như:

A Thị huyệt: Huyệt này không có vị trí cố định, khi dùng tay ấn vào vùng vai gáy, xác định được vị trí đau nhất thì là A thị huyệt. Châm vào huyệt này sẽ giúp đã thông kinh lạc, giảm tắc nghẽn mạch máu và cải thiện cơn đau.

Huyệt Phong trì: Nằm ở phía sau tai, gần chân tóc, ở chỗ lõm của bờ trong cơ ức và bờ ngoài cơ thang. Châm huyệt này giúp điều trị đau đầu, đau vai gáy, chóng mặt, ù tai do ngoại tà xâm nhập.

Huyệt Phong phủ: Nằm ở điểm giao giữa đốt sống cổ đầu tiên với xương chẩm. Châm huyệt này có tác dụng giảm cứng gáy, cứng cổ.

Huyệt Đại chùy: Nằm ở cuối đốt sống cổ cuối cùng C7. Châm huyệt này giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa cơn đau tái phát.

Huyệt Đại trữ: Nằm ở đốt sống lưng D1. Chân huyệt này để khu phong, tà khí, đả thông kinh mạch, giúp cổ và vai được thư giãn.

Châm cứu chữa đau vai gáy là một phương pháp lâu đời của Đông y giúp kích thích các đốt sống cổ bị tổn thương, giảm đau nhanh chóng, hiệu quả. Ngoài ra, phương pháp châm cứu khá an toàn và hạn chế được những rủi ro.

z bdeadcfcd
CHỮA TRỊ ĐAU VAI GÁY THEO Y HỌC CỔ TRUYỀN

2. Xoa bóp – bấm huyệt chữa đau vai gáy

Xoa bóp – bấm huyệt sử dụng lục bàn tay, ngón tay tác động len các huyệt vị của cơ thể. Xoa bóp – bấm huyệt phải do bác sĩ có chuyên môn cao thực hiện.

3 huyệt đạo chính cần được tác động khi bị đau vai gáy:

 • Huyệt Phong trì: Vị trí ở phía sau tai, gần chân tóc, ở chỗ lõm của bờ trong cơ ức và bờ ngoài cơ thang. Ấn huyệt giúp khu phong, sơ phong tán tà, thanh nhiệt, trị đau cứng cổ, đau đầu,…
 • Huyệt Đại chùy: Nằm ở cuối đốt sống cổ cuối cùng C7. Ấn huyệt giúp thông khí toàn thân, tăng cường sức đề kháng, trị đau cứng cổ vai gáy, mệt mỏi,…
 • Huyệt Kiên tỉnh: Nằm giao điểm giữa đường ngang của huyệt Đại chùy với điểm cao nhất vùng xương đòn phía ngoài, giúp điều trị đau cổ, vai, gáy do trúng phong.

Ưu và nhược điểm của chữa đau vai gáy bằng Đông y

Cho dù y học hiện đại đã phát triển hơn nhưng chữa đau vai gáy theo y học cổ truyền vẫn được nhiều người lựa. Tuy nhiên, cũng có những mặt hạn chế mà người bệnh nên tìm hiểu.

Ưu điểm

 • Thuốc Đông y có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn cao.
 • Phương pháp Đông y điều trị bệnh từ nguyên căn, tận gốc bệnh và hạn chế khả năng tái phát.
 • Không làm ảnh hưởng đến các chức năng gan, thận, tiêu hóa,…
 • Bồi bổ cho các bộ phận khác trong cơ thể.
 • Chi phí điều trị tiết kiệm cho người bệnh.

Nhược điểm

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng thuốc Đông y cũng có mặc hạn chế nhất định. Đó là tác dụng chậm nên người bệnh cần có thời gian kiên trì chữa trị trong thời gian dài.

Vì sao nhiều người chọn Y học cổ truyền Nam An chữa đau vai gáy

Tâm lý chung của người bệnh đau vai gáy là lo ngại cơ sở chữa bệnh không uy tín. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn yên tâm khi đến với Đông y Nam An vì những lý do sau:

 • Phòng khám có đội ngũ bác sĩ có trên 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Đông y. Khi thăm khám, bạn sẽ được cam kết và hỗ trợ tận tình từ bác sĩ chuyên khoa.
 • Thuốc Đông y tại phòng khám được sàng lọc, kiểm tra kỹ lưỡng. Chỉ từ 1 – 2 liệu trình, bệnh đau vai gáy dần tan biến.
 • Ngoài các bài thuốc, phòng khám còn có phòng vật lý trị liệu riêng. Đảm bảo an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân.
 • Chi phí điều trị đau vai gáy tại Đông y Nam An phù hợp với điều kiện kinh tế của người bệnh. Đảm bảo đúng với quy định của Bộ Y Tế.

Trên đây là những thông tin cần biết về phương pháp chữa đau vai gáy theo y học cổ truyền. Mặc dù mang lại hiệu quả chậm nhưng phương pháp Đông y chứa nhiều ưu điểm tuyệt vời. Tuy nhiên, những bài thuốc, phương pháp châm cứu, bấm huyệt chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh không được tự ý mua thuốc hay tự điều trị. Tốt nhất, người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín chất lượng để bác sĩ tìm hiểu về nguyên nhân để có phương pháp chữa trị hiệu quả nhất.

0/5 (0 Reviews)
icons8-phone lienhe
lienhe