KINH NGHIỆM VÀ MẸO CHỮA RỐI LOẠN TIÊU HÓA TRONG DÂN GIAN

KINH NGHIỆM VÀ MẸO CHỮA RỐI LOẠN TIÊU HÓA TRONG DÂN GIAN

Rối loạn tiêu hóa là một bệnh về đường ruột do nhiều nguyên nhân và rất dễ mắc phải. Rối loạn tiêu hóa gây ra nhiều bất tiện, khó chịu và đau đớn, kéo dài lâu còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Để khắc phục chứng rối lọa tiêu hóa kịp thời và nhanh chóng các bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm và mẹo chữa rối loạn tiêu hóa trong dân gian dưới đây:

Triệu chứng của bệnh rối loạn tiêu hóa

► Đau bụng: Đau bụng là một trong những biểu hiện chính của rối loạn tiêu hóa, các cơn đau tùy theo mức độ nặng nhẹ bệnh của mỗi người từ sơ sơ, lâm râm, quặn từng cơn, chướng bụng, nặng bụng… Người bệnh có thể bị đau liên tục, nhè nhẹ kéo dài, lâm râm, thường đau bụng dưới bên trái, tuy nhiên vãn có thể bị đau ở nhiều chỗ khác nhau chứ không phải chỉ đau ở một chỗ nhất định. Cơn đau cũng có thể lan ra sau lưng.

► Thay đổi vấn đề đại tiện: “Bệnh” tiến triển chậm nhưng mỗi ngày một trầm trọng hơn. Sự thay đổi thói quen đại tiện trở nên rõ ràng hơn. Đi vệ sinh bỗng dưng không còn đều đặn như trước, ngày táo bón, ngày tiêu chảy kèm theo đau bụng từng cơn. Tùy theo tình trạng bệnh tình mà người bệnh có khuynh hướng táo bón nhiều hơn tiêu chảy hoặc ngược lại.

► Đầy hơi: Chướng bụng là biểu hiện tiêu biểu của rối loạn tiêu hóa. Bụng căng cứng to ra rất khó chịu, kèm theo là đánh rắm hoặc ợ hơi liên tục. Ngoài ra, ở một số người có triệu chứng của bệnh đau dạ dày như ợ chua, ợ nóng, miệng đắng, buồn nôn, nôn…

Bệnh rối loạn tiêu hóa sẽ trầm trọng hơn nếu tâm lý của người bệnh không ổn định, thường xuyên chán nản, buồn phiền, vì thế người bệnh nên cố gắng giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ.

MẸO CHỮA RỐI LOẠN TIÊU HÓA - NAM AN
MẸO CHỮA RỐI LOẠN TIÊU HÓA – NAM AN

Một số kinh nghiệm và mẹo chữa rối loạn tiêu hóa trong dân gian hiệu quả

Theo các bác sĩ Phòng khám Y học Cổ truyền Nam An, bệnh rối loạn tiêu hóa có thể chữa bằng một số mẹo dân gian như:

► Kinh nghiệm và mẹo chữa rối loạn tiêu hóa trong dân gian số 1: Gừng khô 10g, củ mài 20g, phòng đắng 30g, giềng tán nhuyễn 40g sắc với nước uống. Mỗi ngày uống 3 lần sau mỗi bữa ăn sẽ giảm đau bụng âm ỉ, chứng chậm tiêu, giúp chữa rối loạn tiêu hóa vô cùng hiệu quả.

► Kinh nghiệm và mẹo chữa rối loạn tiêu hóa trong dân gian số 2: Chuẩn bị 1 cốc nước ấm, 2 thìa cà phê mật ong, 4 lát gừng tươi. Hòa tất cả cùng với nhau rồi uống mỗi ngày 1 lần sẽ nhanh chóng giảm các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa nhẹ. Đây là một trong những kinh nghiệm và mẹo chữa rối loạn tiêu hóa trong dân gian được rất nhiều người áp dụng.

► Kinh nghiệm và mẹo chữa rối loạn tiêu hóa trong dân gian số 3: Búp ổi 1g, bột nụ sim 2g, lá khổ sâm 5g. Đem các vị thuốc phơi khô và tán thành bột thật nhuyễn. Mỗi lần lấy khoảng 10g bột này cùng nước vo gạo nếp và củ sắn dây sắc thành thuốc uống mỗi ngày 2 lần sẽ sớm thấy hiệu quả.

MẸO CHỮA RỐI LOẠN TIÊU HÓA - AN NAM
MẸO CHỮA RỐI LOẠN TIÊU HÓA – NAM AN

 Kinh nghiệm và mẹo chữa rối loạn tiêu hóa trong dân gian số 4: Chuẩn bị 10g muối hạt, 20 ngọn lá khổ sâm. Lấy lá khổ sâm cùng muối đem nhai thật kỹ và nuốt. Sau khi áp dụng phương pháp này 30 phút bạn sẽ cảm thấy các triệu chứng rối loạn tiêu hóa giảm dần.

► Kinh nghiệm và mẹo chữa rối loạn tiêu hóa trong dân gian số 5: Lấy sọ dừa sao đen, sau đó tán nhuyễn thành bột mịn, bảo quản kỹ trong lọ kín. Mỗi lần sử dụng khoảng 10g đến 15g hòa cùng nước chín và uống. Kinh nghiệm và mẹo chữa rối loạn tiêu hóa trong dân gian này được ông cha ta áp dụng từ xưa đến nay để giải quyết được chứng đầy hơi chướng bụng, rối loạn tiêu hóa rất hiệu quả.

 Kinh nghiệm và mẹo chữa rối loạn tiêu hóa trong dân gian số 6: Sử dụng 4g bột quê hòa cùng nửa ly nước chín để uống, giúp giảm triệu chứng lạnh bụng, tiêu chảy, chướng hơi, đầy bụng…

MẸO CHỮA RỐI LOẠN TIÊU HÓA - AN NAM
MẸO CHỮA RỐI LOẠN TIÊU HÓA – NAM AN

Các bài thuốc dân gian có ưu điểm không gây ra tác dụng phụ và không có kháng sinh nên sẽ không khiến cơ thể ốm yếu mệt mỏi.

Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng quá nhiều sẽ gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, cần sử dụng với liều lượng phù hợp. Tốt nhất nên đến gặp bác sĩ để thăm khám tìm ra nguyên nhân gây bệnh và có cách chữa hiệu quả, dựa vào tình trạng bệnh của mỗi người mà sẽ đưa ra phương thuốc cùng liều lượng phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất.

CHỮA RỐI LOẠN TIÊU HÓA
CHỮA RỐI LOẠN TIÊU HÓA

Trên đây là một số kinh nghiệm và mẹo chữa rối loạn tiêu hóa trong dân gian được các bác sĩ tại Phòng khám Y học Cổ truyền Nam An chia sẻ hi vọng có thể giúp ích được cho quý bạn đọc.

0/5 (0 Reviews)
icons8-phone lienhe
lienhe