THÔNG TIN VỀ BỆNH THOÁI HÓA CỘT SỐNG CỔ ĐÁNG CHÚ Ý

THÔNG TIN VỀ BỆNH THOÁI HÓA CỘT SỐNG CỔ ĐÁNG CHÚ Ý

Ngày nay, nguyên nhân triệu chứng biến chứng của bệnh thoái hóa cột sống cổ là vấn đề được nhiều người quan tâm khi bệnh có hiện tượng ngày càng trẻ hóa. Vì vậy để giúp cho các bạn có hình dung rõ hơn về căn bệnh, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu thoái hóa cột sống cổ. Qua đó có thể giúp bạn đọc phòng tránh hoặc tìm được cách điều trị thoái hóa cột sống cổ hiệu quả hơn.

Bệnh thoái hóa cột sống cổ là gì?

Thoái hóa cột sống cổ là bệnh lý thường gặp ở các đốt sống cổ C5 C6 hoặc C7. Bệnh bắt đầu từ những hiện tượng hư khớp ở các diện đốt sống cổ, đĩa đệm cho đến bao hoạt dịch. Sau đó lan đến dây chằng rồi dần dần xuất hiện hiện tượng thoái hóa cột sống, khiến người bệnh bị đau vùng cổ.

THOÁI HÓA CỘT SỐNG CỔ - NAM AN
THOÁI HÓA CỘT SỐNG CỔ – NAM AN

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa cột sống cổ

Có nhiều nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống cổ nhưng nhiều nhất là do người bệnh hoạt động sai tư thế. Nhất là khi người bệnh làm việc mà không đổi tư thế, ít vận động, khi ngủ chỉ nằm 1 đến 2 tư thế, không chuyển mình …Ngoài ra do đặc tính nghề nghiệp nên những công việc mang vác nặng, nhân viên văn phòng…là những người thường bị thoái hóa cột sống cổ do nguyên nhân này.

Bên cạnh đó, nếu người bệnh có chế độ dinh dưỡng không phù hợp, ăn uống thiếu chất, đồ ăn không có đủ canxi hoặc vitamin…cũng là nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống cổ phổ biến. Đặc biệt là những người có tiền sử lạm dụng bia rượu, đang trong độ tuổi lão hóa của cơ thể thì nguy cơ mắc bệnh còn cao hơn. Vì lúc này tế bào sụn ở các khớp giảm chất lượng, khả năng chịu áp lực kém dần từ đó dẫn tới bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Cuối cùng các nguyên nhân bệnh lý khác về cổ cũng có thể gây ra thoái hóa cột sống cổ cho người bệnh. Trong đó có thể kể đến là mất nước đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm hoặc xơ hóa dây chằng. Những bệnh lý này sẽ gây ra thay đổi trong cột sống, làm cho xương và cột sống cổ của người bệnh dần thoái hóa.

benh thoai hoa dot song co
THOÁI HÓA CỘT SỐNG CỔ – NAM AN

Triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống cổ

Trong thời gian đầu, bệnh không có biểu hiện rõ rệt, tuy nhiên các triệu chứng thường gặp có thể là. Người bệnh có cảm giảm đau và nhức mỏi khi vận động ở vùng cổ, một số khác có biểu hiện rõ hơn là cảm giác đau buốt khó chịu ngay cả khi nghỉ ngơi.

Khi tình trạng nặng hơn, người bệnh thường gặp các triệu chứng tiêu biểu là:

  • Người bệnh bị vướng hoặc đau cổ, ngoài ra còn có hiện tượng vẹo cổ. Tuy nhiên hiện tượng này ít xảy ra hơn. Một vài trường hợp đặc biệt có thể gây mất cảm giác cánh tay, cánh tay có thể bị tê liệt.
  • Cơn đau kéo dài từ gáy tới tai, ảnh hưởng đến tư thế đầu và cổ, cơn đau có thể lan lên tới đầu. Gây ra đau nhức ở vùng chẩm, và trán cơn đau có thể lan xuống bả vai và 2 bên cánh tay.
  • Trong một vài trường hợp, người bệnh có thể bị cứng cổ khi trở trời, hoặc xuất hiện cơn đau đầu lan từ sau ra trước. Một số trường hợp khác thì đau đầu liên tục, không thể quay đầu sang phải hoặc trái mà chỉ có thể quay cả người.
  • Dấu hiệu Lhermitte hay còn gọi là hiện tượng ghế thợ cắt tóc, người bệnh sẽ có cảm giác có luồng điện chạy từ cổ xuống xương sống hoặc kéo dài xuống tay hoặc chân. Biểu hiện này mạnh hơn khi bạn cúi cổ về trước, nó có thể kết thúc nhanh hoặc kéo dài.
Linh Bookbao P
THOÁI HÓA CỘT SỐNG CỔ – NAM AN

Biến chứng của bệnh thoái hóa cột sống cổ

Đối với trường hợp bệnh nhẹ, thoái hóa cốt sống cổ sẽ khiến người bệnh suy giảm chất lượng giấc ngủ, ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên thì sẽ khiến người bệnh mắc phải những biến chứng khác như mất ngủ, tăng huyết áp hoặc có thể là đột quỵ.

Đối với trường hợp bệnh nặng mà không được điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến dây gai cột sống. Lúc này bề mặt sụn ở cột sống sẽ xù xì và mỏng dần do quá trình thoái hóa, từ đó khiến phần xương dưới sụn bị biến đổi cấu trúc và hình thành nên các gai xương.

dieu tri thoai hoa dot song co
THOÁI HÓA CỘT SỐNG CỔ – NAM AN

Biến chứng nguy hiểm nhất mà người bệnh có thể gặp phải khi bị thoái hóa cột sống cổ là thiếu máu não, méo miệng, rối loạn thực vật hay nghiêm trọng nhất là bại liệt.

Hy vọng bài viết về nguyên nhân triệu chứng biến chứng thoái hóa cột sống cổ sẽ giúp các bạn tìm hiểu bệnh thoái hóa cổ rõ hơn. Từ đó tìm ra cách phòng tránh và phương pháp điều trị bệnh thoái hóa cổ hiệu quả cho bản thân mình.

0/5 (0 Reviews)
icons8-phone lienhe
lienhe