NGUYÊN NHÂN MẮC BỆNH CHÀM? CÓ CHỮA KHỎI DỨT ĐIỂM ĐƯỢC KHÔNG

NGUYÊN NHÂN MẮC BỆNH CHÀM? CÓ CHỮA KHỎI DỨT ĐIỂM ĐƯỢC KHÔNG

Bệnh chàm gây ra vô số phiền toái cho người bệnh, chẳng hạn như làm mất đi tính thẩm mỹ và gây nhiều tổn thương vì khiến da bị tấy đỏ, ngứa ngáy, phải dùng tay gãi liên tục từ đó sinh ra nhiễm trùng. Chính những điều này khiến nhiều người lo ngại không biết bệnh chàm xuất…

Bệnh chàm gây ra vô số phiền toái cho người bệnh, chẳng hạn như làm mất đi tính thẩm mỹ và gây nhiều tổn thương vì khiến da bị tấy đỏ, ngứa ngáy, phải dùng tay gãi liên tục từ đó sinh ra nhiễm trùng. Chính những điều này khiến nhiều người lo ngại không biết bệnh chàm xuất phát từ nguyên nhân nào ? và có thể chữa khỏi được không ? Thắc mắc này sẽ được giải đáp trong nội dung dưới đây.

NGUYÊN NHÂN MẮC BỆNH CHÀM? - GIẢI ĐÁP NAM AN
NGUYÊN NHÂN MẮC BỆNH CHÀM? – GIẢI ĐÁP NAM AN

Bệnh chàm là do nguyên nhân nào gây ra ?

Theo các bác sĩ chuyên khoa Da liễu cho biết, vẫn chưa có nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh chàm. Tuy nhiên, bệnh có liên quan đến các gen có chức năng tổng hợp những chất bảo vệ da, một khi các gen này bị ảnh hưởng, lớp da của người bệnh sẽ không được bảo vệ tốt, khi đó sẽ dễ bị kích thích từ yếu tố môi trường, các chất kích ứng và dị nguyên.

 Hiện nay, nguyên nhân gây bệnh chàm được xác định là đến từ hai yếu tố: cơ địa và dị ứng nguyên.

   Yếu tố cơ địa:

  •  Những tác nhân kích thích từ bên trong, có thể kèm theo bị xơ gan, viêm xoang, viêm đại tràng, các bệnh về thận, viêm tai xương chũm…
  •  Tiền sử gia đình có người từng bị chàm, hen xuyễn.
  •  Do bị thần kinh vận mạch bị rối loạn, các chức năng thận, tiêu hóa bị rối loạn (tuy nhiên yếu tố này chữa được chứng minh)
cham soc va chua tri da bi di ung my pham
NGUYÊN NHÂN MẮC BỆNH CHÀM? – GIẢI ĐÁP NAM AN

  Yếu tố dị ứng nguyên:

  •  Do người bệnh thường sử dụng các loại thuốc dễ gây phản ứng
  • Những sản phẩm vi sinh có chứa cơ chế dị ứng như: nấm, vi khuẩn, siêu vi
  •  Do nghề nghiệp tiếp xúc thường xuyên với hóa chất: nguyên liệu làm cao su, sơn xe, thuốc nhuộm, than đá, xi măng, thuốc sâu…
  •  Các yếu tố vật lý như: sự cọ sát, độ ẩm, ánh sáng, gãi hoặc những tổn thương khác.
  •  Do ăn phải các thức ăn có tính kích ứng cao như nhộng, tôm, cua…

Chàm là bệnh lý da liễu phổ biến khiến da bị viêm, bệnh có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Nhưng tất cả các loại bệnh chàm đều có xu hướng khiến da bị đỏ, ngứa, bề mặt da bị bong ra khiến cho da có vẻ ngoài sần sùi, có vảy… rất mất thẩm mỹ.

Các triệu chứng của bệnh chàm có thể nghiêm trọng hay nhẹ nhàng cũng phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Do đó, mỗi người hãy nắm rõ các tác nhân gây ra bệnh để có hướng phòng tránh, cũng như phương pháp điều trị hiệu quả nếu như chẳng may mắc bệnh.

cham soc da
NGUYÊN NHÂN MẮC BỆNH CHÀM? – GIẢI ĐÁP NAM AN

Bệnh chàm có thể chữa khỏi được không ?

Số lượng người mắc bệnh chàm đang không ngừng tăng lên qua mỗi ngày, vì thế nỗi lo lắng căn bệnh này có thể chữa khỏi được không cũng trở thành mối quan tâm hàng đầu.

Từ những nguyên nhân đã phân tích ở trên, chúng ta có thể thấy được bệnh chàm có liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau. Nên theo như các bác sĩ khẳng định, bệnh chàm không thể chữa khỏi được vì bệnh có cơ chế phức tạp, mặc dù đã được nghiên cứu nhiều năm nhưng căn nguyên gây bệnh và cơ chế vẫn chưa được làm rõ.

0/5 (0 Reviews)
icons8-phone lienhe
lienhe