ĐÔNG Y HỌC CỔ TRUYỀN TRONG ĐIỀU TRỊ CÁC BỆNH LÝ

ĐÔNG Y HỌC CỔ TRUYỀN TRONG ĐIỀU TRỊ CÁC BỆNH LÝ

Ngày nay, bên cạnh sự phát triển vượt bậc của nền y học hiện đại (YHHĐ)  cùng với việc ứng dụng nhiều thành tựu khoa học – công nghệ trong công tác khám chữa bệnh thì y học cổ truyền (YHCT) vẫn giữ một vai trò quan trọng, nhất là trong việc phối hợp giữa đông y và tây y để điều trị cho người bệnh.

Bạn đã thực sự hiểu rõ về Đông Y học cổ truyền?

Y học cổ truyền là phương pháp sử dụng các bài thuốc được lưu truyền từ xa xưa, trong đó các phương pháp trị liệu như xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt,… cũng đã được chứng minh về tính hiệu quả và an toàn. Trong thực hành lâm sàng, điều trị các bệnh lý cấp tính vốn là thế mạnh của YHHĐ, song YHCT lại rất hữu ích đối với người bệnh mắc bệnh mạn tính; di chứng do tai biến hoặc các bệnh lý rối loạn cơ năng. Chính vì thế, ở thời điểm hiện tại YHCT vẫn mang lại lợi ích đáng kể cho người bệnh. Sự phối hợp giữa YHHĐ và YHCT phù hợp sẽ mang lại hiệu quả rất tốt.

ĐÔNG Y HỌC CỔ TRUYỀN - NAM AN
ĐÔNG Y HỌC CỔ TRUYỀN – NAM AN

Các phương pháp chẩn đoán trong Đông Y học cổ truyền

Nếu như trong tây y có rất nhiều phương pháp để kiểm tra sức khỏe người bệnh như khám lâm sàng, xét nghiệm, siêu âm, nội soi, chụp X-quang,… thì ở YHCT, chúng ta có thể chẩn đoán bệnh bằng phương pháp “tứ chẩn” bao gồm:

  • Vọng chẩn: Quan sát tình trạng người bệnh

Đây là phương pháp nhận biết và xác định bệnh thông qua quan sát các yếu tố bên ngoài của người bệnh như các bộ phận ở mặt, mắt, lưỡi, màu sắc của da,… do những bộ phận này có mối liên hệ với cơ quan nội tạng bên trong và tình trạng bệnh trong cơ thể sẽ theo đó mà được “phản ánh” ra ngoài. Trong đó, xem lưỡi để chẩn đoán bệnh được coi là một trong những điểm đặc sắc của YHCT.

  • Văn chẩn: Lắng nghe âm thanh, ngửi chất thải từ người bệnh

Việc chẩn đoán bệnh sẽ được nhận định thông qua những gì bác sĩ quan sát được từ đặc điểm bên ngoài của người bệnh, sau đó bác sĩ sẽ “lắng nghe” đến tính chất về âm thanh của người bệnh như tiếng thở, tiếng ho và mùi phát ra từ cơ thể người bệnh. Từ đó, bác sĩ sẽ bước đầu xác định được vấn đề mà họ đang gặp phải là gì.

  • Vấn chẩn: Hỏi về tiền sử, diễn tiến của bệnh

Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ thu thập thêm thông tin bằng cách hỏi người bệnh về thói quen sinh hoạt thường ngày, chế độ ăn uống, tiền sử bệnh, diễn tiến bệnh từ lúc khởi phát đến lúc thăm khám.

  • Thiết chẩn: Sử dụng phương thức thăm khám và chẩn đoán bệnh

Bác sĩ sẽ tiến hành khám bằng cách sờ nắn da, thịt, tay chân, bụng để xem vị trí và xác định tính chất của bệnh và bắt mạch để biết được tình trạng của cơ quan nội tạng bên trong cơ thể. Bắt mạch chẩn đoán bệnh là một phương pháp khám bệnh vô cùng đặc trưng chỉ có thể thấy ở YHCT.

Song song với các phương pháp trên, YHCT cũng kết hợp cùng các chẩn đoán cận lâm sàng trong tây y để đưa ra hướng điều trị phù hợp, an toàn và hiệu quả nhất.

ĐÔNG Y HỌC CỔ TRUYỀN - NAM AN
ĐÔNG Y HỌC CỔ TRUYỀN – NAM AN

Các bệnh lý được phối kết hợp điều trị trong Đông Y học cổ truyền

   – Các bệnh về xương khớp: thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, loãng xương, viêm khớp dạng thấp, thoát vị đĩa đệm, bệnh gout, viêm quanh khớp vai,…

   – Các bệnh về tiêu hóa: viêm đại tràng mạn tính, viêm da dày mạn tính, bệnh đại tràng chức năng, xơ gan do rượu còn bù,…

  – Bệnh về thần kinh: Di chứng liệt sau chấn thương; phẫu thuật cột sống; viêm tủy cắt ngang; viêm dây thần kinh ngoại biên; các di chứng liệt thần kinh ngoại biên (liệt thần kinh quay, thần kinh trụ, hội chứng ống cổ tay, đau thần kinh ngoại biên,…); Liệt một số dây thần kinh như liệt VII ngoại biên, liệt dây III, IV, VI; đau dây V; đau sau zona; hội chứng tiền đình…

  – Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não: liệt nửa người, nói ngọng, rối loạn nuốt, bí tiểu,…

– Các chứng thần kinh thực vật: ra mồ hôi tay chân, suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể, rối loạn cương dương, rối loạn kinh nguyệt, mất ngủ,…

– Các bệnh chuyển hóa: béo phì; tăng mỡ máu; hỗ trợ điều trị đái tháo đường và các biến chứng thần kinh ngoại biên của đái tháo đường typ 2 (tê bì, viêm dây thần kinh..); tăng acid uric máu; hội chứng bệnh chuyển hóa (đái tháo đường, tăng mỡ máu, tăng acid uric),…

– Các bệnh hệ thận tiết niệu: sỏi thận tiết niệu không có chỉ định phẫu thuật (sỏi nhỏ < 1 cm), đái rắt, đặc biệt u xơ tiền liệt tuyến chưa có chỉ định ngoại khoa,…

– Các bệnh về tim mạch: hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, rối loạn thần kinh tim, thiểu năng tuần hoàn não, hội chứng tiền đình, huyết áp thấp, suy tĩnh mạch, vữa xơ động mạch,…

z fbacfedeadcf
ĐÔNG Y HỌC CỔ TRUYỀN – NAM AN

Điều trị bằng Đông Y học cổ truyền tại Nam An

Bên cạnh việc nghiên cứu, học hỏi, trau dồi về chuyên môn cùng các kỹ thuật mới, Nam An cũng chú trọng kết hợp giữa YHCT và YHHĐ trong công tác khám, chữa bệnh để nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc toàn diện cho người bệnh.

z abefbaacafd
ĐÔNG Y HỌC CỔ TRUYỀN – NAM AN

Tại  Y học cổ Truyền Nam An, người bệnh sẽ được thăm khám và điều trị bởi các bác sĩ chuyên khoa, giàu kinh nghiệm cùng với các phương pháp trị liệu như điện châm, thủy châm, xoa bóp – bấm huyệt, cấy chỉ catgut trên huyệt, giác hơi,…cùng các bài thuốc cổ phương, nghiệm phương và một số phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc mang lại hiệu quả cao.

Đặc biệt, đối với những người có bệnh lý nền như thần kinh, tim mạch, nội tiết, tiêu hóa, hô hấp,… sẽ được đội ngũ y, bác sĩ sử dụng phác đồ điều trị hợp lý khi kết hợp với các chuyên khoa lâm sàng để điều trị cùng hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại như máy CT 768 lát, máy chụp cộng hưởng từ MRI 3.0 và hệ thống xét nghiệm labo nhanh chóng, chính xác.

Không chỉ vậy, trong những năm qua, đội ngũ y, bác sĩ Khoa Y học cổ truyền luôn nỗ lực không ngừng trong công tác nghiên cứu, phát triển, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và kết hợp linh hoạt giữa tây y và đông y trong chẩn đoán và điều trị để mang đến cho người bệnh những trải nghiệm tốt nhất.

ĐÔNG Y HỌC CỔ TRUYỀN - NAM AN
ĐÔNG Y HỌC CỔ TRUYỀN – NAM AN

Với đội ngũ các y, bác sĩ giỏi chuyên môn, tận tâm, Đông Y học cổ truyền Nam An luôn sẵn sàng tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc của người bệnh và hứa hẹn là địa chỉ uy tín trong việc khám, điều trị bệnh về đông y cho người dân Miền Nam nói riêng cũng như người dân tại các tỉnh lân cận nói chung.

0/5 (0 Reviews)
icons8-phone lienhe
lienhe