CHỮA BỆNH RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH BẰNG ĐÔNG Y

CHỮA BỆNH RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH BẰNG ĐÔNG Y

Rối loạn tiền đình là bệnh lý gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên thường gặp hơn ở người trưởng thành. Nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và sức khỏe của bệnh nhân. Ngoài các phương pháp Tây y thông thường như dùng thuốc, người bệnh có thể lựa chọn điều trị bằng Đông y và các bài tập dưỡng để giúp máu lưu thông tốt hơn.

RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH LÀ GÌ?

Tiền đình là một hệ thống thuộc hệ thần kinh, nằm ở phía sau hai bên ốc tai, có nhiệm vụ chính là duy trì tư thế, dáng bộ, đầu và thân mình. Khi chúng ta di chuyển, tiền đình sẽ nghiêng lắc theo các động tác này để giữ cơ thể thăng bằng và định hướng được.

Rối loạn tiền đình là bệnh lý làm mất cân bằng về tư thế, khiến người bệnh thường xuyên bị chóng mặt,, ù tai, buồn nôn, hoa mắt, đi đứng lảo đảo,… Bệnh có thể xảy ra theo từng cơn thoáng qua nhưng rất hay tái phát, làm ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống.

Đặc biệt, cơn chóng do rối loạn tiền đình mặt xảy ra trong khi lái xe hoặc vận hành máy móc có thể tăng khả năng gây ra tai nạn nghiêm trọng

CHỮA BỆNH RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH BẰNG ĐÔNG Y
CHỮA BỆNH RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH BẰNG ĐÔNG Y

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn tiền đình. Tuy nhiên về cơ bản thì có thể chia thành 2 nhóm nguyên nhân chính:

Nguyên nhân cơ năng :

 Hội chứng tâm lý:

 • Do căng thẳng bởi áp lực của cuộc sống, mất ngủ thiếu ngủ gây nên.
 • Rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn TK tim ,đưa đến thiểu năng tuần hoàn não làm thiếu Oxy não…là nguyên nhân chủ yếu gây ra rối loạn tiền đình.
 • Ngoài ra có trường mất cân bằng tư thế, trong trường hợp say tàu xe, hoặc mất cân bằng khi lên đọ cao.

Nguyên nhân thực thể :

 • Do bệnh lý:U dây thần kinh, u não, viêm tai giữa, tai nạn gây chấn thương, … ảnh hưởng đến dây TK số 8 gây ra RLTĐ
 • Người bị thiếu máu, mất ngủ, huyết áp thấp và tắc nghẽn động mạch…ảnh hưởng đến não bộ và tế bào mô thần kinh, làm tổn thương dây thần kinh truyền dẫn.
 • Do ô nhiễm âm thanh (thường xuyên nghe phải âm thanh lớn, có tần số cao….)
 • Môi trường sống và thói quen sinh hoạt không lành mạnh: sử dụng rượu bia, chất kích thích, thói quen ăn  uống không điều độ…
 • Do tác dụng phụ của một số thuốc điều trị gây nhiễm độc thần kinh.
CHỮA BỆNH RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH BẰNG ĐÔNG Y
CHỮA BỆNH RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH BẰNG ĐÔNG Y

TRIỆU CHỨNG NHẬN BIẾT

 • Chóng mặt, quay cuồng, choáng váng
 • Không thể bước đi, dễ ngã do mất cân bằng và mất định hướng không gian
 • Rối loạn thị giác như nhìn mờ, hoa mắt, nhạy cảm với ánh sáng…
 • Rối loạn thính giác như ù tai
 • Nhận thức hoặc tâm lý thay đổi như lo lắng quá mức, khó tập trung, giảm khả năng chú ý…

Tuỳ cá nhân mỗi người mà loại và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng rối loạn tiền đình sẽ khác nhau. Một số trường hợp càng lớn tuổi thì triệu chứng về thăng bằng càng nặng.

roi loan tien dinh medic binh duong
CHỮA BỆNH RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH BẰNG ĐÔNG Y

PHÂN BIỆT RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH VÀ THIỂU NĂNG TUẦN HOÀN NÃO

Đa số người bệnh có sự nhầm lẫn giữa 2 căn bệnh này. Thiểu năng tuần hoàn não và rối loạn tiền đình đều có những triệu chứng chóng mặt, buồn nôn giống nhau. Thực tế, 2 căn bệnh này do những nguyên nhân khác nhau gây ra.

Thiểu năng tuần hoàn não là trạng thái suy giảm lượng máu đến nuôi não do các bệnh mạn tính gây ra. Trong khi đó, rối loạn tiền đình là bệnh lý gây ra trạng thái mất cân bằng ở hệ thống tiền đình.

Như vậy, thiểu năng tuần hoàn não chỉ là yếu tố gây nên rối loạn tiền đình.

CHỮA BỆNH RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH BẰNG ĐÔNG Y
CHỮA BỆNH RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH BẰNG ĐÔNG Y

ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH THEO GÓC NHÌN ĐÔNG Y

Điều trị bằng thuốc: Sau khi thăm khám, thầy thuốc sẽ chẩn đoán và cho thuốc điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Các bài thuốc thường dùng có tác dụng bổ khí sinh huyết và dưỡng tâm an thần, bổ thận tráng dương, tư âm dưỡng huyết…

Phương pháp không dùng thuốc: Châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, dưỡng sinh.

Kết hợp giữa thuốc và các phương pháp hỗ trợ để đạt được kết quả tốt nhất. Phòng khám YHCT – Nam An đã áp dụng và chữa trị thành công nhiều trường hợp từ trung bình đế nặng:

 • Ngâm chân bằng nước nóng
 • Day ấn huyệt: Dùng tay ấn vào các huyệt ấn đường (giữa 2 lông mày), Nhân Trung ( điểm giữa môi trên), nội quan ( điểm giữa cổ lòng bàn tay đo lên 2,5 cm ,  tam âm giao… mỗi huyệt . Cách này có tác dụng trên hệ tim mạch và Thần kinh, thông kinh mạch, giảm ngay triệu chứng bị hoa mắt chóng mặt.
 • Áp dụng vài động tác Yoga trong bài tập Suối Nguồn Tươi Trẻ giúp lưu thông máu về não nhiều.

Mỗi khi bị chóng mặt, nặng đầu,… dùng tay tự xoa bóp vùng trán, sau gáy, hai bên ổ mắt và vùng đỉnh đầu từ 10 – 20 phút. Làm vậy sẽ giảm ngay triệu chứng và phòng chống rối loạn tiền đình.

0/5 (0 Reviews)
icons8-phone lienhe
lienhe