BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH DẠ DÀY

BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH DẠ DÀY

Bạn có biết dạ dày là bệnh lý khó điều trị dứt điểm nhưng lại rất dễ tái phát trở lại. Không những thế, nếu không phát hiện bệnh sớm và chữa trị kịp thời bệnh dạ dày có thể dẫn đến nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm. Vậy những biến chứng đó là gì? Nhận biết sớm sẽ giúp chữa trị bệnh kịp thời.

BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH DẠ DÀY
BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH DẠ DÀY

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh dạ dày

Bệnh dạ dày tưởng chừng như rất bình thường nhưng nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

✘ Viêm loét dạ dày mãn tính

Khi bị bệnh dạ dày, một số vị trí trong dạ dày sẽ bị tổn thương và khó lành lại như: Môn vị, bờ cong nhỏ… Những tổn thương này nếu không được chữa trị sớm có thể chuyển sang viêm loét dạ dày mãn tính. Lúc này, bệnh thường âm ỉ khiến người bệnh khó nhận biết. Chính vì vậy, một số trường hợp bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn.

✘ Chảy máu dạ dày

Khi bị chảy máu dạ dày người bệnh thường nhận thấy thông qua những cơn đau quặn thắt. Kèm theo đó là biểu hiện nôn ra máu hoặc đi ngoài ra máu đen như hắc in, phân đen mịn như bã cà phê. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây mất máu nhiều khiến người bệnh mệt lả, đuối sức rất nhanh và thậm chí có thể gây tử vong.

✘ Thủng dạ dày

Dạ dày khi bị viêm đến mức độ nặng nếu người bệnh không cẩn trọng và cảnh giác sẽ khiến niêm mạc dạ dày đang tổn thương trở nên nặng hơn. Đồng thời lúc này niêm mạc dạ dày mỏng hơn và thậm chí có thể thủng dạ dày. Có thể nói, đây là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh dạ dày.

Thủng dạ dày không cẩn trọng có thể dẫn tới viêm dạ dày mãn tính nhưng lúc này thường không có dấu hiệu rõ rệt nên người bệnh dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Vì vậy, thường khi xuất hiện những cơn đau dữ dội và đột ngột thì người bệnh mới biết mình bị thủng dạ dày.

Ngoài ra, những trường hợp khi bị viêm dạ dày nếu vẫn chủ quan và sử dụng các đồ uống kích thích niêm mạc dạ dày như: bia, rượu, ăn nhiều đồ cay nóng… thì khả năng thủng dạ dày là rất cao.

✘ Ung thư dạ dày

Thông thường, những người có tiền sử bị viêm dạ dày thường có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao hơn so với những người khác. Nguyên nhân là vì những vết viêm, vết loét không được điều trị đúng cách và kịp thời. Chính việc kéo dài tình trạng này có thể dẫn tới ung thư dạ dày.

Khi bị ung thư dạ dày, thông thường người bệnh sẽ có biểu hiện buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn. Lâu dần dẫn tới tình trạng thiếu máu và sụt cân nhanh.

➥ Bệnh dạ dày khi không được điều trị kịp thời hoặc điều trị không phù hợp sẽ gây ra nhiều tác hại nguy hiểm. Do đó, người bệnh không nên chủ quan và cần thay đổi thói quen sinh hoạt cũng như ăn uống để kiểm soát bệnh tốt hơn.

ung thu da day crop
BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH DẠ DÀY

Cần làm khi để ngăn ngừa biến chứng của bệnh dạ dày?

Qua những thông tin trên có thể thấy được mức độ nguy hiểm của bệnh dạ dày nếu không điều trị sớm hoặc điều trị không đúng cách. Do đó, khi mắc bệnh này người bệnh cần:

 Thứ nhất, cần thăm khám để được bác sĩ kiểm tra và chẩn đoán tình trạng bệnh từ đó có phương pháp điều trị phù hợp. Đồng thời, người bệnh phải tuân teo những gì bác sĩ đã chỉ định, không tự ý mua thuốc về nhà sử dụng bởi có thể gây ra nhiều tác hại nguy hiểm.

✔ Thứ hai, cần tập thói quen ăn uống đúng giờ, không bỏ bữa và ăn chậm nhai kỹ để tiêu hóa thuận lợi giúp bệnh không nặng thêm.

 Thứ ba, không nên tạo áp lực lên dạ dày sẽ khiến bệnh ngày một nặng thêm.

 Thứ tư, xây dựng chế độ ăn uống khoa học, cần biết nên ăn gì và không nên ăn gì để giúp bệnh nhanh lành. Tăng cường ăn rau xanh và bổ sung những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa.

 Thứ năm, tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức khỏe và tăng lưu thông máu giúp dạ dày hoạt động tốt hơn.

xuat huyet da day nguyen nhan dau hieu va cach dieu tri hieu qua
BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH DẠ DÀY

➣ Điều quan trọng khi mắc bệnh dạ dày vẫn là thăm khám sớm để có cách điều trị kịp thời giúp bệnh nhanh khỏi và hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm về sau.

0/5 (0 Reviews)
icons8-phone lienhe
lienhe