CHIA SẺ BÍ QUYẾT BỊ TÊ TAY CHÂN NÊN ĂN GÌ?
Chế độ dinh dưỡng của con người là tầm quan trọng trong việc điều trị bệnh. Theo các nghiên cứu, xây dựng chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp bạn khắc phục được những triệu chứng của bệnh tê tay chân đáng kể. Vậy tê tay chân do thiếu chất gì và khi bị tê chân tay nên ăn gì để giúp cải thiện được bệnh. Tất cả sẽ có câu trả lời trong bài viết dưới đây.
Dấu hiệu của bệnh tê tay chân
- Biểu hiện ban đầu là các đầu ngón tay, ngón chân bị tê, có cảm giác như kim châm, chuột rút.
- Mức độ tê tay chân ngày càng tăng lên, các ngón tay và ngón chân tê buốt nhiều hơn. Cơn đau lan dọc cả cánh tay và bắp chân khiến người bệnh khó cầm nắm các đồ vật.
- Về sau, cơn đau có thể lan dần lên vùng cẳng chân, mông, đùi, và eo. Đối với những bệnh nhân mắc các bệnh lý về xương khớp, cột sống, có thể xuất hiện thêm các triệu chứng như đau vai gáy, đau thắt lưng, đau dọc theo dây thần kinh.
Hay bị tê tay chân do thiếu chất gì
Bị tê tay chân thiếu chất gì là câu hỏi được nhiều bệnh nhân quan tâm. Những chất dinh dưỡng bị thiếu hụt dẫn đến tê tay chân bao gồm:
Canxi
Canxi tập trung trong cơ thể đến 99% ở xương và răng. Khi cơ thể thiếu hụt canxi sẽ dẫn đến hiện tượng loãng xương, gây ra đau nhức. Ban đầu người bệnh chỉ cảm thấy đau nhức nhức, tê bì chân tay nhẹ. Nếu không được bổ sung canxi kịp thời có thể dẫn đến nguy cơ gãy xương, phục hồi khó khăn.
Kali
Kali ngoài chức năng duy trì hoạt động của tim mạch và tiêu hóa thì còn có vai trò quyết định đến chức năng làm việc của não, đảm bảo được máu và oxy lên não đầy đủ. Do đó, khi thiếu kali, các cơ quan ở xa não như tay, chân sẽ bị tê buốt do máu lưu thông chậm.
Magie
Magie là chất khoáng cần thiết giúp kiểm soát hoạt động của xung thần kinh. Đồng thời dưỡng chất này cũng tham gia sản xuất năng lượng, cấu tạo nên xương. Khi chỉ số magie trong cơ thể thiếu hụt hơn quá mức cho phép sẽ gây ra tê tay chân.
Vitamin B1
Vitamin B1 có nhiệm vụ chính trong duy trì hoạt động tương tác của các tế bào. Đồng thời thúc đẩy, cung cấp năng lượng. Khi cơ thể thiếu vitamin B1 bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, lười vận động, các đầu ngón tay, ngón chân tê cứng, cơ bắp đau nhức như kim châm.
Vitamin B12
Là vitamin tan trong nước, có nhiệm vụ quan trọng trong sản xuất những tế bào máu đỏ, hỗ trợ hệ thần kinh, tổng hợp DNA, chất béo và chuyển hóa đạm. Khi thiếu vitamin B12, các hoạt động của cơ thể sẽ bị đình trệ do thiếu máu, dẫn đến suy giảm chức năng nhận thức, gây tê mỏi tay, chân.
Acid folic
Dưỡng chất Acid folic đảm bảo nhiều nhiệm vụ quan trong trong cơ thể. Có vai trò chính là hỗ trợ chuyển hóa tham gia sản xuất vào tế bào hồng cầu, bạch cầu. Tổng hợp các chất dẫn truyền xung thần kinh, khi bị thiếu hụt sẽ gây ra tê bì tay chân.
Bị tê chân tay nên ăn gì
Bị tê chân tay nên ăn gì? trong khi chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp cho các triệu chứng bệnh, hỗ trợ cho quá trình điều trị nhanh chóng. Do đó, khi bị tê chân tay người bệnh nên ăn:
Thực phẩm giàu Canxi
Canxi là thực phẩm cần thiết cho các hoạt động của cơ thể, đặc biệt là xương khớp. Thiếu hụt canxi sẽ khiến cho xương khớp bị thoái hóa nhanh chóng. Do đó, người bệnh tê tay chân nên bổ sung đầy đủ canxi.
Tuy nhiên, người bệnh nên bổ sung canxi vừa phải, không nên dư thừa quá mức. Những loại canxi được khuyến khích sử dụng như: hàu, cua biển, cá chạch, chuối, sữa, cải chíp, rau chân vịt, súp lơ xanh, đậu hũ, đậu cô ve, hạnh nhân,…
Thực phẩm giàu Kali
Kali quyết định đến hoạt động vận hành của tim mạch và tiêu hóa. Tác động đến não bộ và hàm lượng oxy trong máu. Vì vậy, người bệnh nên bổ sung những thực phẩm giàu kali trong thực đơn hàng ngày.
Mỗi ngày, người bệnh chỉ nên bổ sung cho cơ thể khoảng 4700mg kali. Một số thực phẩm giàu kali như: Đậu nành, đậu đen, chuối, cà chua, dưa hấu, khoai lang, bí ngô,…
Thực phẩm giàu Magie
Magie tham gia vào các hoạt động của canxi giúp kiểm soát giúp kiểm soát xung thần kinh nên người bệnh cần phải bổ sung.
Mỗi ngày nên bổ sung 350mg magie trong các thực phẩm như: Các loại rau xanh đậm màu, các loại hạt, bột yến mạch, cá nước lạnh, bơ, chuối, chocolate đen,…
Thực phẩm giàu Vitamin D, K
Vitamin D và vitamin K là những sinh tố can thiệp vào hoạt động hình thành các tế bào xương mới. Người bệnh cần bổ sung để phòng tránh các bệnh xương khớp.
Người bệnh có thể bổ sung vitamin D, K qua các thực phẩm như: Cá, lòng đỏ trứng, bắp cải, nấm, dưa chuột, hành lá, đậu nành, húng quế,…
Vitamin nhóm B
Để cải thiện tình trạng tê bì tay chân nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin nhóm B. Trong đó phải kể đến vitamin B6 và B12 những dưỡng chất cần thiết cho hệ thần kinh khỏe mạnh.
Vitamin nhóm B còn giúp cải thiện lượng máu đến tay và chân. Một số thực phẩm như: Các loại trứng, cá, bơ, chuối, đậu, pho mát, sữa chua, các loại hạt, hoa quả khô,…
Thực phẩm giàu Acid Folic
Thực phẩm acid folic có vai trò quan trọng trong sản xuất tế bào mới, ngăn chặn sự thiếu hụt máu và hỗ trợ tế bào thần kinh.
Khi bị tê nhức chân tay, người bệnh nên bổ sung các thực phẩm như: Rau bó xôi, bông cải, cải săn, ngũ cốc, gan bò, bơ, hạt hướng dương, mầm lúa mì,…
Thực phẩm chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa động mạch, ức chế quá trình đông máu xảy ra. Quá trình lão hóa sẽ gây ra tê tay chân và đau nhức. Do đó, người bệnh nên bổ sung để ngăn chặn tình trạng này xảy ra.
Một số thực phẩm có tác dụng chống oxy hóa như: Trà xanh, cherry, việt quất, ớt chuông, măng tây,…
Củ nghệ
Hoạt chất curcumin trong nghệ có tác dụng cải thiện lưu thông máu,có tác dụng tốt trong giảm tình trạng tê bì chân tay khó chịu khi bị suy nhược, thiếu máu.
Người bị tê tay chân không nên ăn gì?
Khi nói đến Bị tê chân tay nên ăn gì giúp cải thiện tình trạng tê tay chân thì người bệnh cũng nên chú ý kiêng những thực phẩm không tốt cho sức khỏe như:
Thực phẩm mặn
Thực phẩm mặn sẽ làm giảm hàm lượng canxi trong cơ thể dẫn đến rối loạn canxi, từ đó dẫn đến hiện tượng loãng xương, khiến chân tay thêm mệt mỏi, vì vậy, người bệnh tê tay chân nên hạn chế nêm nếm muối và các gia vị quá nhiều.
Thực phẩm có tính axit cao
Thực phẩm có tính axit cao khi kết hợp với các chất như clo, lưu huỳnh sẽ khiến cho quá trình biến đổi chất bị dừng lại, gây ức chế hoạt động của canxi và magie. Từ đó dẫn đến tê bì tay chân, mệt mỏi, thiếu máu, những thực phẩm có tính axit cao người bệnh nên tránh như: Chanh, dứa, ô mai,…
Những thực phẩm kém lành mạnh
Những thực phẩm như bánh kẹo ngọt, rượu, bia, chất kích thích, thực phẩm lên men,…đều khiến cho tình trạng tê nhức tay chân, tê bì, mỏi cơ trở nên nghiêm trọng hơn, do đó, người bệnh tê tay chân nên tránh xa những thực phẩm này.
Hy vọng với những chia sẻ về bị tê chân tay nên ăn gì trên đây sẽ góp phần giúp cho bạn xây dựng được thực đơn tốt nhất cho quá trình điều trị bệnh tê tay chân của mình. Chúc bạn nhiều sức khỏe!